15:11 04/05/2021

Verizon bán Yahoo và AOL lấy 5 tỷ USD

Điệp Vũ -

Không thành công ở mảng truyền thông, Verizon ngậm ngùi bán lại Yahoo và AOL với giá chỉ bằng một nửa giá mua...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Hãng viễn thông Verizon Communications của Mỹ tiếp tục nỗ lực rút khỏi mảng truyền thông bằng việc bán lại hai thương hiệu mang tính biểu tượng Yahoo và AOL với giá 5 tỷ USD. Động thái này khép lại một thời kỳ kinh doanh tốn kém nhưng không thành công của Verizon trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo trực tuyến.

Theo hãng tin Reuters, dù đã dành hơn một thập kỷ và số tiền hàng tỷ USD để mua lại loạt thương hiệu Internet đình đám, Verizon - công ty có trụ sở ở New York - vẫn không thể đạt được bước tiến mang tính đột phá nào về quảng cáo Internet, lĩnh vực có mức độ cạnh tranh rất lớn và hiện nằm dưới sự thống trị của hai “ông lớn” Facebook và Google. Rút khỏi lĩnh vực này, Verizon có thể tập trung nguồn lực cho việc phát triển mạng viễn thông 5G.

Do đã cắt giảm giá trị của Yahoo và AOL 4,6 tỷ USD vào năm 2018, Verizon sẽ chỉ thu về 5 tỷ USD từ việc bán hai thương hiệu này cho công ty đầu tư cổ phần tư nhân Apollo Global, cộng thêm cổ phần 10% trong hai thương hiệu. Tổng giá trị của thương vụ chỉ tương đương khoảng một nửa so với số tiền mà Verizon đã bỏ ra để mua Yahoo và AOL.

Việc bán hai thương hiệu trên về cơ bản đã hoàn tất việc Verizon rút khỏi lĩnh vực truyền thông và quảng cáo Internet. Trước đó, công ty này đã bán lại nền tảng blog Tumblr vào năm 2019 với mức giá không được công bố, rồi bán trang tin HufPost cho BuzzFeed vào năm ngoái.

Song song với rút khỏi truyền thông và quảng cáo Internet, Verizon đang đẩy mạnh đầu tư vào mạng viễn thông. Đầu năm nay, nhà mạng này chi 52,9 tỷ USD để phát triển băng tần C - băng tần quan trọng nhất của mạng 5G - trong một chương trình của Chính phủ Mỹ.

Verizon mua Yahoo với giá 4,48 tỷ USD vào năm 2017, tin tưởng rằng số lượng hơn 1 tỷ người dùng của mạng này sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho quảng cáo trực tuyến. Trước đó, Verizon mua dịch vụ email AOL với giá 4,4 tỷ USD vào năm 2015.

Danh mục truyền thông của Verizon hiện còn lại một số thương hiệu nhỏ hơn như: TechCrunch, Makers, Ryot và Flurry. Mảng này báo đạt doanh thu 1,9 tỷ USD trong quý 1/2021, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.