08:21 19/05/2017

Vi phạm đăng ký thuê bao, Vietnamobile bị phạt 85 triệu đồng

Thủy Diệu

Mạng di động Vietnamobile vì có những sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước

Nhiều thông tin thuê bao của Vietnamobile có nơi cấp là các tỉnh nhưng lại nhập thành nơi cấp là Tp.HCM, chứng minh thư 2 mặt không khớp nhau…
Nhiều thông tin thuê bao của Vietnamobile có nơi cấp là các tỉnh nhưng lại nhập thành nơi cấp là Tp.HCM, chứng minh thư 2 mặt không khớp nhau…
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định xử phạt mạng di động Vietnamobile vì có những sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

Theo Thanh tra Bộ, Vietnamobile đã cung cấp dịch vụ cho thuê bao trong trường hợp chủ thuê bao cung cấp không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin thuê bao theo quy định với số lượng từ 500 thuê bao trở lên. Mức phạt cho sai phạm này là 60 triệu đồng.

Ngoài ra, nhà mạng này đã cung cấp dịch vụ không đúng quy định việc đăng ký, lưu trữ hoặc sử dụng thông tin thuê bao và bị xử phạt 25 triệu đồng.

Thanh tra Bộ cho biết, nhiều thông tin thuê bao của Vietnamobile có nơi cấp là các tỉnh nhưng lại nhập thành nơi cấp là Tp.HCM, chứng minh thư 2 mặt không khớp nhau…

Một thông tin khác liên quan đến hoạt động thanh tra trong lĩnh vực viễn thông và mạng Vietnamobile, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông về hành vi "gửi, phát tán tin nhắn rác" và "không đăng ký thay đổi thông tin thuê bao di động khi thay đổi chủ sở hữu thuê bao", với tổng số tiền là 45 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ và Truyền thông đã thiết lập hệ thống kỹ thuật để cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn (quảng cáo, chăm sóc khách hàng, truyền thông tin), thực hiện theo 3 phương thức khác nhau gồm sử dụng đầu số 1900, sử dụng tên định danh (brandname) và sử dụng các số điện thoại ngẫu nhiên để gửi tin nhắn.

Trong tháng 3/2017, hệ thống của công ty này đã gửi đi tổng số 526.376 tin nhắn. Trong đó, có 71.051 tin nhắn đến thuê bao của mạng MobiFone, 439.354 tin nhắn đến thuê bao của mạng VinaPhone, 15.896 tin nhắn đến thuê bao của mạng Viettel và 76 tin nhắn đến thuê các mạng khác.

Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, qua kết quả xác minh của đoàn thanh tra, các số điện thoại ngẫu nhiên mà Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ và Truyền thông đã sử dụng để gửi tin nhắn là các SIM rác của mạng Vietnammobile.

Công ty đã sử dụng các số điện thoại này khi chưa thực hiện đăng ký thay đổi thông tin thuê bao (là SIM rác), vi phạm quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.