15:28 11/06/2007

Vi phạm thông tin cá nhân trên mạng: Google đi đầu

Kiều Oanh

Theo Privacy International, Google là công ty trực tuyến dẫn đầu về vi phạm thông tin riêng tư của người sử dụng

Các chuyên gia của Privacy International nhận định, Google là “kẻ thù của sự riêng tư.”
Các chuyên gia của Privacy International nhận định, Google là “kẻ thù của sự riêng tư.”
Google là công ty trực tuyến dẫn đầu về vi phạm thông tin riêng tư của người sử dụng. Đây là nội dung chính trong báo cáo của tổ chức Privacy International (Anh) đưa ra ngày 9/6 vừa qua.

Bản báo cáo này phân tích tình trạng xâm phạm thông tin riêng tư của người sử dụng tại các công ty Internet hàng đầu trên thế giới bao gồm Google, Microsoft, Apple, eBay và Yahoo. Các chuyên gia của Privacy International nhận định, Google là “kẻ thù của sự riêng tư.”

Đánh giá của Privacy International được thực hiện dựa trên 20 tiêu chí bao gồm mức độ sẵn sàng của các công ty cho phép khách hàng xóa tài khoản của họ, lượng thông tin về khách hàng mà các công ty này thu thập cũng như khoảng thời gian các công ty nắm giữ những thông tin này.

Các công ty được đánh giá được xếp vào một dải màu từ vàng đến đen. Trong đó, màu vàng là công ty có chính sách bảo mật tốt nhất còn màu đen là công ty có chính sách bảo mật tồi nhất. Không một công ty nào trong số này được xếp vào vị trí màu vàng. Duy nhất có Google bị xếp vào vị trí màu đen.

Theo Privacy International, những người sử dụng Internet lo ngại việc cuộc sống riêng trên mạng của họ bị theo dõi sẽ sửng sốt khi biết được rằng Google ghi lại tất cả các kết quả tìm kiếm từ dịch vụ công cụ tìm kiếm của công ty này, đồng thời có khả năng nhận dạng cá nhân tất cả khác hàng và theo dõi việc sử dụng Internet của họ.

Google cũng bị buộc tội lưu giữ thông tin của những người sử dụng các dịch vụ của công ty, thậm chí cả sau khi người sử dụng đã xóa tài khoản của họ. Ngoài ra, báo cáo còn cho biết, Google còn có thể thu thập các thông tin cá nhân khác bao gồm các sở thích hoặc địa chỉ nơi làm việc của người sử dụng thông qua dịch vụ diễn đàn mạng ảo Orkut.

Các chuyên gia của Privacy International cho biết: “Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra một số lượng lớn những thiếu sót và sai phạm trong chính sách bảo mật thông tin cá nhân của Google.”

Báo cáo này được đưa ra sau những cảnh báo trên mạng tuần trước rằng tính năng Street View của Google dành cho Google Maps áp dụng cho các bang San Francisco, New York, Las Vegas, Denver và Miami của Mỹ cho người sử dụng trên toàn cầu nhìn những hình ảnh riêng tư cá nhân của một số người. Tính năng này cung cấp những hình ảnh sắc nét, thậm chí của những chiếc xe đang chạy trên đường phố.

Một phụ nữ là Mary Kalin-Casey tra cứu địa chỉ của mình trên Google Maps và đã nhìn thấy con mèo Monty của cô ngồi bên cửa sổ của căn hộ nơi cô đang ở. Mary cảm thấy lo ngại như đang bị theo dõi và viết trên blog của mình: “Có lẽ tôi phải đóng tất cả rèm cửa lại.” Sự lo ngại của cô đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều người sử dụng Google khác.

Tuy nhiên, Google vẫn quyết tâm bảo vệ chính sách thông tin cá nhân của mình. Một người phát ngôn của Google nói: “Chúng tôi bảo vệ những gì chúng tôi đã làm để bảo mật thông tin riêng tư của người sử dụng và cung cấp những dịch vụ mà trong đó, những thông tin nào được thu thập là minh bạch và cho phép người sử dụng có thể kiểm soát thông tin cá nhân của họ.”

(Theo ChinaDaily)