Vi phạm về chứng khoán bị phạt bao nhiêu?

P.V

09/03/2007, 19:14

Mức phạt tiền tối đa 70 triệu đồng được nhận xét là quá thấp và chưa đủ tác dụng để răn đe

Mức phạt tối đa 70 triệu đồng đã áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán được quy định từ năm 2002, khi quy mô thị trường còn nhỏ bé - Ảnh: TP.
Mức phạt tối đa 70 triệu đồng đã áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán được quy định từ năm 2002, khi quy mô thị trường còn nhỏ bé - Ảnh: TP.

Ngày 8/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngu

ồn tin t

ừ V

ăn ph

òng Ch

ính ph

ủ cho bi

ết, theo ngh

đ

ịnh n

ày

, những hành vi vi phạm quy định về hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng như; cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật; sử dụng thông tin ngoài bản cáo bạch để thăm dò thị trường trước khi được phép chào bán chứng khoán ra công chúng; phân phối, phát hành khối lượng chứng khoán tối thiểu theo quy định... sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng.

Phạt tiền từ 1% đến 5% tổng số tiền đã huy động trái pháp luật đối với tổ chức phát hành hoặc giám đốc, tổng giám đốc, kế toán trưởng của tổ chức phát hành.

Phạt tiền từ một đến năm lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức phát hành chào bán chứng khoán ra công chúng khi chưa có giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng và sẽ kèm theo các hình phạt bổ sung như; đình chỉ việc bán chứng khoán trong vòng 45 ngày, thu hồi giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng... và phải có các biện pháp khắc phục hậu quả đã gây ra.

Những hành vi vi phạm về công ty đại chúng như: không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn 90 ngày, không đăng ký, lưu ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, vi phạm chế độ hạch toán kế toán áp dụng đối với công ty đại chúng sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 20 triệu đồng.

Nếu công ty đại chúng có cổ phiếu niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán không công khai thông tin khi mua lại cổ phiếu của mình trước 7 ngày hoặc thông tin không đầy đủ về việc mua lại cổ phiếu sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu.

Về hành vi vi phạm niêm yết chứng khoán, sẽ phạt tiền từ 20 triệu đến 70 triệu khi hồ sơ niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán có những thông tin sai lệch, gây hiểu lầm hoặc tổ chức niêm yết không chấp hành các quy định về thời gian, nội dung và phương tiện công bố thông tin về việc niêm yết.

Các tổ chức khai trương hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán trong khi chưa có giấy phép, giấy phép không còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền đến 20 triệu đồng hoặc tịch thu giấy phép hoạt động và toàn bộ khoản thu nhập trái pháp luật.

Cũng theo Nghị định, hành vi vi phạm quy định về giao dịch nội bộ trong giao dịch chứng khoán như sử dụng, tiết lộ thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán; hành vi thao túng thị trường chứng khoán bằng cách thông đồng trong giao dịch nhằm tạo ra cung cầu giả tạo sẽ bị phạt tiền đến 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, Nghị định chỉ quy định mức phạt tiền đối với lĩnh vực chứng khoán từ 5 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Riêng mức phạt tiền tối đa 70 triệu đồng được nhận xét là quá thấp và chưa đủ tác dụng để răn đe. Trên thực tế, mức phạt tối đa 70 triệu đồng đã áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán được quy định từ năm 2002, khi quy mô thị trường còn nhỏ bé.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy