09:18 18/12/2020

Vì sao căn hộ cao cấp ở Hà Nội không còn “nóng”?

Tuệ Linh

Theo khảo sát, nhiều dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội không còn hấp dẫn như trước kia

Theo Bộ Xây dựng, sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.
Theo Bộ Xây dựng, sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Theo khảo sát, nhiều dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội không còn hấp dẫn như trước kia... trong khi các dự án vùng ven đắt hàng.

Chung cư trên 50 triệu/m2 bán chậm

Thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội dường như đang trải qua giai đoạn khó khăn về thị trường cũng như khả năng thu xếp vốn để hoàn thiện dự án của các chủ đầu tư.

Một trong những điểm chú ý nhất đối với thị trường là thanh khoản giảm. Nhiều dự án đã phải chiết khấu tới 15% nhưng lượng người mua vẫn thưa thớt.

Báo cáo về thị trường bất động sản mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, kể từ khi khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 đến nay, có nhiều dự án cao cấp trên 50 triệu/m2 không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể.

Theo tìm hiểu của tác giả, một số dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội có giá cao hơn nhiều so với giá của Bộ Xây dựng đưa ra. Điển hình như dự án The Zei (Mỹ Đình) hiện cũng trên 50 triệu/m2.

Điển hình như một dự án ở Mỹ Đình đã hoàn tất cất nóc với 2 tòa tháp, chủ đầu tư đã mở bán gần 1 năm nay nhưng số lượng người mua chưa vượt quá 10% trong tổng số hơn 700 căn hộ.

Đáng chú ý, nếu bạn lướt qua Facebook của dự án thì ngay lập tức có nhân viên theo bạn cả mấy ngày. "Nào là mời xem dự án, gửi báo giá, thiết kế căn hộ…mỗi ngày phải đến 5 -6 lần". Trên kênh VOV giao thông, quảng cáo dự án bất động sản cũng liên tục xuất hiện, trong đó nhiều dự án đưa ra chiết khấu đến 20% nếu khách hàng thanh toán ngay.

Giám đốc một sàn giao dịch tại Cầu Giấy cho biết thêm: "Một nguyên nhân khác khiến giới đầu tư không mặn mà với căn hộ chung cư là thị trường bất động sản thời gian qua liên tục chứng kiến sự phát triển và biến động mạnh ở rất nhiều phân khúc như nghỉ dưỡng, nhà liền thổ, đặc biệt là phân khúc đất nền ở nhiều tỉnh, thành. Do đó, giới đầu tư có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn khiến chung cư bị lạnh nhạt".

Trao đổi với PV, anh T, nhân viên môi giới tại dự án Khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ) cho biết: "Từ đầu năm sức mua căn hộ chung cư đã giảm, đặc biệt là trong khoảng hai tháng trở lại đây. Trước trung bình bán được khoảng 4 căn hộ/tháng thì hai tháng nay không bán được căn nào hết, thậm chí có tuần không có bất cứ khách hàng nào gọi điện đến hỏi thăm thông tin dự án hay đến nhà mẫu nữa".

Một nhân viên môi giới các dự án căn hộ cao cấp Mỹ Đình cho hay, bán hàng khó nhưng chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp lại có đặc thù không ban hành chính sách kích cầu (như giảm giá hay khuyến mãi), cũng không khuyến khích nhân viên môi giới gọi điện làm phiền khách hàng hay đứng đường phát tờ rơi mời chào khách... Bởi những hành động này có thể bị xem là "hạ cấp" dự án.

Dự án vùng ven đắt hàng

Báo cáo cũng cho thấy, tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư bình dân khoảng 24,8 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư trung cấp khoảng 31 triệu/m2, căn hộ chung cư cao cấp khoảng 37,7 triệu đồng /m2.

Theo khảo sát, những dự án có sản phẩm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông ….bán tốt. 

Tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%, đặc biệt là các dự án có hạ tầng tiện ích hiện đại và đồng bộ.

Như vậy, nhu cầu về nhà ở không giảm. Quan trọng là sản phẩm phải có giá cả phù hợp, bàn giao đúng tiến độ và uy tín đầu tư tốt. Bằng chứng là các dự án vùng ven của Vinhomes, Ecopark... luôn có tỷ lệ lấp đầy cao.