16:27 20/11/2017

Vì sao đất nền phía Tây Hà Nội tăng giá?

Trang Anh

Đất nền tại các dự án khu vực Đan Phượng, Hoài Đức đang được giới đầu tư và khách hàng quan tâm bởi hạ tầng giao thông phát triển và tiện ích được đầu tư đồng bộ

Dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng The Phoenix Garden có lợi thế về giá nhờ đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất.
Dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng The Phoenix Garden có lợi thế về giá nhờ đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất.

Bên cạnh dự phát triển về hạ tầng giao thông cộng với nhu cầu sống trong không gian đô thị xanh với nhiều tiện ích hiện đại được quy hoạch bài bản thì chính sách thuế đất cũng được xem là một trong những lý do chính khiến giá đất tại các dự án phía Tây Hà Nội có xu hướng tăng mạnh.

Giá tăng do chính sách thuế đất?

Thời gian qua, phía Tây Hà Nội được các chuyên gia đánh giá là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng rộng mở, quy hoạch đồng bộ nhất Thủ đô. Các tuyến giao thông huyết mạch, xuyên tâm tiếp tục được triển khai như: đường vành đai 4, đường Tây Thăng Long, Quốc lộ 32 nối Hoài Đức, Đan Phượng với trung tâm…

Cùng với đó, cuối năm 2021, tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội sẽ đi vào hoạt động sẽ góp phần lớn trong việc kết nối khu vực Tây Bắc của Thủ đô với các quận nội thành.

Đặc biệt, những ngày vừa qua, thông tin doanh nghiệp bán lẻ số 1 Nhật Bản đã "chốt’ địa điểm đầu tư trung tâm mua sắm Aeon Mall tại Hà Đông, hay tại Hoài Đức cũng đã có tác động tích cực đến thị trường nhà đất của khu vực phía Tây này.

Theo giới đầu tư bất động sản, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp giá của bất động sản chính là việc điều chỉnh hệ số K và giá đất của từng khu vực. Trong đó hệ số K ít có sự thay đổi nhưng giá đất thì được điều chỉnh thường xuyên hơn dẫn tới việc tiền sử dụng đất sẽ bị đẩy lên làm cho giá bất động sản tăng.

Tuy nhiên, đối với những dự án đã hoàn thiện việc nộp tiền sử dụng đất theo khung giá cũ sẽ có lợi thế về giá bán hơn hẳn các dự án khác. Điển hình như dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng The Phoenix, dự án Westpoint-Nam 32 tại khu vực Đan Phượng, Hoài Đức đã được đóng thuế đất cách đây vài năm nên giá chào bán hiện đang thấp hơn một số dự án cùng phân khúc trong khu vực khác.

Xu hướng đầu tư đất vùng ven

Do giá nhà đất ở khu vực trung tâm cao, quỹ đất để phát triển các dự án trong khu vực trung tâm gần như hết dư địa nên giới đầu tư địa ốc chuyển sang đầu tư đất phù hợp với xu hướng dịch chuyển nơi sống ra vùng ven của người dân Thủ đô.

Đáng lưu ý là ở vùng ven có không gian thoáng rộng và bầu không khí trong lành, giá đất lại thấp hơn nên phù hợp với nhu cầu sống hiện tại của người dân. Điển hình như các huyện Đan Phượng, Hoài Đức đang được nhiều cư dân quan tâm lựa chọn bởi hạ tầng giao thông phát triển và tiện ích được đầu tư đồng bộ.

Cùng với đó, để tránh sự quá tải cho trung tâm Thủ đô, sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội, định hướng phát triển đô thị của Thủ đô là hướng Tây, trong đó khu vực dọc tuyến đường vành đai 3 kéo sang Phạm Hùng sẽ trở thành trung tâm hành chính - kinh tế mới của Thủ đô. Biểu hiện rõ nét nhất là Hà Nội đã công bố quy hoạch trụ sở của 19 tập đoàn, tổng cô ty nhà nước trên diện tích 28ha tại quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Kèm theo đó là các trường học, bệnh viên cũng được lên kế hoạch di chuyển ra khu vực phía Tây. Có thể dễ dàng điểm tên những trường học danh tiếng đã có mặt tại khu vực này như: Amsterdam, Marie Curie, Lê Quý Đôn, Việt - Úc, Olympia…

Các tiện ích khác như trung tâm mua sắm, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cho tới các cơ sở y tế như Bệnh viện E, Bệnh viện 198, Trung tâm hội nghị quốc gia, sân vận động Mỹ Đình, hệ thống khách sạn cao cấp JW Marriot… đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển cho khu vực phía Tây.

Thay vì chọn những căn nhà trong khu dân cư với ngõ ngách chật chội, bất tiện, người mua nhà hiện nay có xu hướng chọn những lô đất trong dự án ở vùng ven được quy hoạch bài bản để phục vụ nhu cầu sống của tất cả các thành viên trong gia đình.

Theo các chuyên gia, nhu cầu sống ngoại thành làm việc trung tâm sẽ trở thành một xu hướng trong tương lai không xa.

Những lý do trên chính là lực đẩy khiến cho giá đất nền tại các khu vực Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng… được dự báo có thể còn tăng trong thời gian tới.