08:53 24/09/2008

Vì sao doanh nghiệp Hàn Quốc được chọn kê khai thuế điện tử?

Tuấn Linh

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói về nguyên nhân các doanh nghiệp Hàn Quốc được chọn kê khai thuế điện tử

Ông Nguyễn Văn Ninh.
Ông Nguyễn Văn Ninh.
Ông Nguyễn Văn Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói về nguyên nhân các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam được chọn để thí điểm kê khai thuế điện tử.

Thưa ông, việc triển khai kê khai thuế điện tử sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Kê khai thuế điện tử là một thủ tục hành chính văn minh, hiện đại, người nộp thuế không phải quá mất thì giờ vào việc làm các thủ tục kê khai nộp thuế như kiểu lâu nay họ đang làm là kê khai bằng giấy, phải đến kho bạc, hay đến ngân hàng để nộp tiền.

Khi thực hiện kê khai thuế điện tử, doanh nghiệp sẽ không phải đến cơ quan thuế nộp tờ khai mà chỉ cần khai rồi gửi qua mạng Internet. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí, tạo thuận lợi lớn cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, nếu làm tốt hệ thống truyền thông thì những thông tin về bảng mẫu kê khai chỉ cần đưa lên trang web, người nộp thuế chỉ cần ở công ty cũng có thể lấy được tờ khai và nộp. Nói một cách khác, doanh nghiệp có thể thực hiện tất cả các dịch vụ về thuế qua hệ thống mạng.

Ông có thể cho biết tại sao các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam lại được chọn để thí điểm kê khai thuế điện tử mà không phải là doanh nghiệp khác?

Hàn Quốc hiện nay là nước đứng đầu thế giới trong việc kê khai thuế điện tử. Có tới 80% số doanh nghiệp của Hàn Quốc thực hiện kê khai thuế bằng hình thức này, trong khi ở Mỹ và Nhật tỷ lệ này chỉ khoảng 50%.

Sau khi trao đổi với các cơ quan, đơn vị có liên quan, chúng tôi đã thống nhất là sẽ chọn các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam để thực hiện thí điểm. Tôi đã sang gặp Cục trưởng Cục Thuế Hàn Quốc, họ cho biết trong quá trình thí điểm, cơ quan thuế của Hàn Quốc sẽ có sự trợ giúp về mặt kỹ thuật cho Việt Nam.

Có người hỏi tôi là vì sao chỉ làm với doanh nghiệp Hàn Quốc thì không phải có sự ưu ái nào ở đây mà chúng ta tiến tới sẽ làm với tất cả các doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam nhưng trước mắt là thí điểm cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chúng tôi thấy rằng Việt Nam dù sớm hay muộn cũng phải làm việc này và cố gắng làm thế nào để từ nay đến 2010 Việt Nam cũng thực hiện kê khai thuế điện tử được như của Hàn Quốc.

Vậy những khó khăn khi thực hiện triển khai kê khai thuế điện tử là gì, thưa ông?

Kế hoạch của chúng tôi là sẽ khẩn trương nghiên cứu để triển khai thực hiện rộng rãi việc kê khai thuế điện tử và có những phần phải xây dựng mới cả quy chế bởi vì kê khai thuế điện tử còn liên quan đến vấn đề chữ ký điện tử mà hiện nay chúng ta chưa có các văn bản quy định. Điều này không hề đơn giản, không phải muốn làm là được ngay.

Theo tôi, hai điểm quan trọng nhất trong việc xây dựng và triển khai kê khai thuế điện tử là phải xây dựng được hệ thống thông tin thuế điện tử tốt, đảm bảo hệ thống đường truyền giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế phải ổn định, thông suốt và thứ hai là xây dựng khuôn khổ pháp lý cho chữ ký điện tử để bảo đảm tờ khai điện tử có giá trị pháp lý.

Để giải quyết vấn đề này, ngành thuế đang xây dựng thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2009.

Ông có thể cho biết bao giờ thì kê khai thuế điện tử sẽ được thực hiện rộng rãi đối với các doanh nghiệp?

Chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu, thí điểm. Vừa rồi tôi có sang thực tế, nghiên cứu cách làm của cơ quan thuế của Hàn Quốc. Dự kiến đến quý 4 này chúng tôi sẽ triển khai xây dựng các cơ sở pháp lý và chuẩn bị cho việc đầu năm 2009 sẽ thực hiện thí điểm.

Thời gian thí điểm sẽ kéo dài khoảng 1 năm và phấn đấu đến năm 2010 sẽ mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp khác có điều kiện thực hiện tại Việt Nam, tất nhiên là phải mở rộng dần cho những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có nhu cầu trước.