16:20 15/02/2022

Vì sao dự án nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc chậm tiến độ?

Song Hoàng

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Hà Nội có tổng vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ xử lý 55% lượng nước thải toàn thành phố. Hiện dự án này đã chậm tiến độ...

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá trong những ngày đầu năm
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá trong những ngày đầu năm

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì, Hà Nội) được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2016, dự kiến được bàn giao vào năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD (hơn 16.000 tỷ đồng).

Nhà máy có diện tích 13,8 ha, nằm ở cánh đồng Yên Xá, ngay cạnh trục đường đôi nối từ Nguyễn Xiển đi Xa La (quận Hà Đông). Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải.

Mặc dù có nhiều cố gắng để thi công, hoàn thiện các hạng mục quan trọng, tuy nhiên vì nhiều lý do, đến nay, dự án này đang chậm tiến độ.

Mới đây, trong buổi thị sát, kiểm tra tiến độ của dự án, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa dân sinh lớn, thuộc danh mục đầu tư trong Chương trình của Thành ủy về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025".

Công trình hoàn thành sẽ cải thiện môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và điều kiện vệ sinh tại các khu đô thị trung tâm của lưu vực sông Tô Lịch, tả ngạn sông Nhuệ và lưu vực sông Lừ bằng cách phát triển hệ thống thoát nước để thu gom và xử lý lượng nước thải do hoạt động của con người sinh ra nhằm nâng cao khả năng phát triển bền vững cho Thủ đô. 

Để thúc đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm hoàn thành để thực hiện xử lý 27% trong tổng số 55% lượng nước thải toàn thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Ban quản lý dự án cần nhanh chóng triển khai theo tiến độ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2022.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội cho biết, do dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản nên việc triển khai thực hiện các thủ tục của dự án phải hài hòa giữa Luật pháp Việt Nam và quy định của Nhà Tài trợ - Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) mất nhiều thời gian.

Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến việc đi kiểm tra các thiết bị nhà máy thuộc gói thầu số 1 không thể thực hiện được; các nhà sản xuất, cung cấp cũng bị ảnh hưởng trong sản xuất, chế tạo dẫn đến chậm giao hàng, không thể vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam…

Cùng với đó, công tác thi công của gói thầu gồm nhiều tuyến trải dài, liên quan đến địa bàn nhiều quận, phường trên địa bàn thành phố; khu vực thi công tiềm ẩn nhiều các công trình ngầm, nổi nên gặp nhiều khó khăn...

Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đang có nguy cơ "lụt" tiến độ
Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đang có nguy cơ "lụt" tiến độ

Ngoài ra, thủ tục xin cấp phép thi công, phân luồng giao thông, thống nhất biện pháp dẫn dòng thi công, dịch chuyển di dời cây xanh, di chuyển các công trình ngầm, nổi... cần phải làm việc với nhiều sở, ngành, cơ quan, đơn vị; một số hạng mục thi công sát nhà dân không nhận được sự đồng thuận của nhân dân gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Ban Quản lý dự án kiến nghị thành phố có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, chỉ đạo sở quản lý chuyên ngành cho ý kiến hướng dẫn về vị trí các bãi đổ bùn thải trên địa bàn thành phố mà dự án có thể sử dụng.