12:24 05/10/2021

Vì sao Facebook, Instagram, WhatsApp đồng loạt bị sập nhiều giờ?

Gia Bảo -

Các mạng xã hội của Facebook đã hoạt động trở lại sau sau sự cố dừng hoạt động lớn chưa từng thấy, gây ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới...

Downdetector mô tả sự cố sập mạng Facebook vừa xảy ra là "lớn chưa từng thấy".
Downdetector mô tả sự cố sập mạng Facebook vừa xảy ra là "lớn chưa từng thấy".

"Các nhóm kỹ sư của chúng tôi đã phát hiện những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến của đường trục điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã gây ra sự cố làm gián đoạn khả năng truy cập", Facebook cho biết trong một tuyên bố ngay sau sự cố. 

Hãng đồng thời nhấn mạnh sự gián đoạn của lưu lượng mạng này có ảnh hưởng đến cách các trung tâm dữ liệu giao tiếp, từ đó ảnh hưởng các dịch vụ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

“Tôi cho rằng ai đó đã ấn nhầm nút hay rút nhầm phích cắm. Lỗi này tưởng như rất nhỏ nhưng sự thật chúng ta từng gặp phải và đột nhiên thứ gì đó trên hệ thống không thể xác định được cấu hình và toàn bộ mạng Internet không còn khả dụng”, Ian Sherr, tổng biên tập tại CNET dự đoán về nguyên nhân sự cố trước khi Facebook đưa ra nguyên nhân chính thức.

Trang web theo dõi sự cố Downdetector.com đã nhận được 10,6 triệu báo cáo về các sự cố sập Facebook, Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp từ Hoa Kỳ và châu Âu đến Colombia và Singapore... Dịch vụ đã không được khôi phục, kéo dài đến 6 tiếng đồng hồ được Downdetector mô tả là "sự cố sập mạng Facebook lớn chưa từng thấy".

“Facebook rất tiếc khi sự cố ảnh hưởng đến cộng đồng rộng lớn, bao gồm nhiều cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới, những người đang sử dụng dịch vụ của hãng. Chúng tôi đã nỗ lực khôi phục quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của mình, và hiện tại người dùng đã có thể truy cập trở lại”, Facebook thông báo. 

Sự cố diễn ra khi Facebook đang hứng chịu áp lực ngày càng lớn ở Mỹ, sau khi một cuộc điều tra nội bộ bị rò rỉ cho thấy gã khổng lồ truyền thông xã hội này đã nhận thức được ứng dụng Instagram của mình gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên như thế nào.

Tuần trước, Instagram đã công bố buộc phải dừng kế hoạch phát triển Instagram cho trẻ em trước các áp lực lớn từ các bậc phụ huynh, chuyên gia và các nhà làm chính sách.