13:37 04/11/2021

Vì sao hai “trò đùa” Dogecoin và Shiba Inu lọt top 10 tiền ảo lớn nhất thế giới?

Bình Minh

Được tạo ra như những trò đùa, hai đồng tiền ảo lấy cảm hứng từ chú chó shiba inu giờ đã lọt vào nhóm 10 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị vốn hoá...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đồng Dogecoin, ra đời vào năm 2013, hiện đang đứng ở vị trí thứ 9 theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, với giá trị vốn hoá thị trường đạt hơn 35 tỷ USD.

Đầu tuần này, đồng Shiba Inu, ra đời năm 2020, có lúc vươn lên vị trí thứ 9 với giá trị vốn hoá đạt trên 38 tỷ USD. Ngày 4/11, Shiba Inu lùi xuống vị trí thứ 11, với vốn hoá đạt khoảng 32,7 tỷ USD.

Mỗi đồng Dogecoin hiện có giá 0,2686 USD, còn mỗi đồng Shiba Inu có giá 0,00006058 USD.

Cả hai tiền ảo này đều tăng giá chóng mặt trong thời gian gần đây là liên tục hoán đổi vị trí trong xếp hạng vốn hoá. Cộng đồng ủng hộ Shiba Inu nói rằng đồng tiền ảo này là “kẻ huỷ diệt Dogecoin”. Ở thời điểm hiện tại, Dogecoin có vẻ đang thắng thế, với mức tăng đạt hơn 13% trong vòng 1 tuần trở lại đây, trong khi Shiba Inu đã giảm hơn 30% trong cùng khoảng thời gian.

Dù hai cộng đồng ủng hộ hai tiền ảo này có muốn thừa nhận hay không, Dogecoin và Shiba Inu đều có một điểm chung – theo nhận định của bà Caitlin Cook, chuyên gia về tiền ảo từ Onramp Invest, trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

DỰA VÀO SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG ĐỂ TĂNG GIÁ

Bà Cook nói cả Dogecoin và Shiba Inu đều được “thổi giá” bởi cộng đồng ủng hộ. “Cộng đồng Dogecoin và cộng đồng Shiba Inu đều rất mạnh miệng và có mức độ cam kết cao”, bà nói.

“Những đồng altcoin (các tiền ảo ra đời sau Bitcoin) như Shiba Inu chủ yếu dựa vào cộng đồng, có nghĩa là thành công của chúng tuỳ thuộc nhiều vào mức độ thành công và sự tăng trưởng của cộng đồng, thay vì dựa vào độ hữu dụng của tiền ảo đó”, Chủ tịch Douglas Boneparth của Bone Fide Wealth nói với CNBC.

Trong sách trắng về đồng Shiba Inu, người tạo ra tiền ảo này thậm chí gọi Shiba Inu là một “cuộc thử nghiệm về xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung”.

Theo bà Cook, tốc độ tăng giá chóng mặt của cả Shiba Inu và Dogecoin đều xuất phát chủ yếu từ việc cộng đồng ủng hộ “thổi giá” chúng. “Chính sức mạnh của cộng đồng đã nhiều lần khuếch đại các động lực tăng giá của các tiền ảo này”, bà nói.

Trong các cộng đồng ủng hộ Shiba Inu và Dogecoin có những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla. Ông Musk thường đăng những dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói về các tiền ảo khác nhau. Bằng cách này, ông Musk được cho là có ảnh hưởng không nhỏ đến giá tiền ảo.

Năm nay, giá đồng Shiba Inu đã vài lần tăng mạnh sau khi ông Musk liên tục đăng hình ảnh chú chó con shiba inu của ông lên Twitter. Tuy nhiên, hôm 24/10, ông Musk nói rõ rằng ông không sở hữu đồng Shiba Inu nào, mà ông chỉ nắm Bitcoin, Ether và Dogecoin.

Nhưng nhìn chung, đợt tăng giá vừa rồi của hai tiền ảo nói trên “chủ yếu dựa vào sức mạnh của cộng đồng, và bất kỳ đồng tiền ảo nào khác cũng có cơ hội tăng giá như vậy nếu một ai đó có ảnh hưởng lớn muốn khuếch trương tiền ảo đó”, bà Cook nhận định.

Tuy nhiên, do những tiền ảo như vậy rất dễ có những biến động giá mạnh mẽ vì bình luận của một số người nổi tiếng, đầu tư vào chúng trở thành một việc hàm chứa rất nhiều rủi ro.

Cả Dogecoin và Shinu Iba đều là “những tài sản có tính đầu cơ cao”, bà Cook nhấn mạnh. “Chúng không phải là những khoản đầu tư dài hạn cho phần lớn mọi người, và có lẽ hầu hết mọi người cũng không có lý do dài hạn để nắm giữ lâu dài những tiền ảo này”.

Đó là bởi mua Dogecoin và Shiba Inu được xem là đặt cược vào một cộng đồng hơn là đặt cược vào một công nghệ, bà Cook giải thích. “Đó không phải là một sản phẩm khả thi”, bà nói.

KÊNH ĐẦU TƯ KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI “YẾU TIM”

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng bất kỳ khoản đầu tư nào vào tiền ảo cũng có thể dẫn tới việc nhà đầu tư mất trắng. Chuyên gia thường khuyến nghị nhà đầu tư tiền ảo chỉ bỏ ra số tiền mà họ có thể chấp nhận mất, cho dù chọn tiền ảo nào. Ngoài ra, các đồng altcoin có thể cần thêm sự cảnh báo thận trọng, bởi chúng có nhiều khác biệt so với Bitcoin, cả về cấu trúc, nguồn cung và tính năng.

Bitcoin ra đời vào năm 2009 với mục đích ban đầu là trở thành một hệ thống tài chính ngang hàng (peer to peer). Chuỗi khối (blockchain) của Bitcoin được tạo ra một cách cẩn trọng cùng một hệ sinh thái được thiết kế kỹ lưỡng. Bitcoin cũng có nguồn cung hạn chế, dẫn tới sự khan hiếm bản chất. Vì lý do này, Bitcoin được những người nắm giữ xem như một kênh lưu trữ giá trị và họ cũng hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung hoá hàng đầu trong tương lai.

Hầu hết các đồng altcoin đều không có những đặc điểm như vậy. Dù altcoin có ưu thế là sức mạnh cộng đồng, ưu thế này cũng là một điểm yếu vì những tiền ảo như vậy phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh đó. Nhiều altcoin vẫn còn thiếu sự phát triển về mặt công nghệ và không hề có sự giới hạn về nguồn cung.

Do mức độ biến động và rủi ro, “tôi luôn nói rằng tiền ảo không phải là kênh đầu tư phù hợp cho nhiều người”, bà Cook nhấn mạnh. “Những đồng altcoin có mức độ biến động cao hơn càng không phải là một lựa chọn khả thi cho những người ‘yếu tim’”.

Dĩ nhiên, ở thời điểm hiện tại, không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy đến với Dogecoin và Shiba Inu. “Ai mà biết được? Có thể đến một ngày nào đó, một người bà sẽ tặng quà sinh nhật cho cháu của mình là vài đồng Shiba Inu”, ông Bonaparth phát biểu. “Tương lai của hai đồng tiền ảo này tuỳ thuộc vào việc liệu chúng có được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong hệ thống tài chính hiện tại hay không”.