
Hiệp hội Sắn Việt Nam mới đây có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 của Tổng cục Thuế về việc "hoàn thuế giá trị gia tăng với mặt hàng tinh bột sắn".
Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn ngành khi Tổng cục Thuế có công văn số 632. Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) của doanh nghiệp xuất khẩu sắn.
Trong khi pháp luật hiện hành về truy thu tiền thuế VAT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.
Hiệp hội Sắn Việt Nam cho rằng, nếu công văn số 632/TCT-TTKT thực thi thì các doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản mặc dù các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Công văn sẽ ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sắn và hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua cho bà con trồng sắn, gây mất ổn định kinh tế-xã hội ở nhiều địa phương.
Hiện ngành sắn phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động hơn hai năm qua. Số lượng hàng tồn kho rất lớn, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để thu mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dừng sản xuất.
Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia… Ngành sắn đang gặp phải khó khăn chồng chất khó khăn, nếu vướng mắc hoàn thuế VAT không được tháo gỡ kịp thời có thể dẫn tới sự sụp đổ chuỗi sản xuất cây trồng "tỷ đô".
Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT. Thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan và công bằng trong thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.
Sau đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị dừng thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế.
Cây sắn hiện có khoảng 530.000 ha và được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi khó khăn, đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số. Lao động trong ngành hơn 1,2 triệu người.
Với việc tách bạch hai thủ tục và luật hóa các chính sách gỡ khó về dòng tiền, Luật Phục hồi, phá sản 2025 không chỉ xóa bỏ định kiến về “phá sản”, mà còn tạo hành lang pháp lý vững chắc để “vực dậy” doanh nghiệp nhằm bảo toàn nguồn lực cho doanh nghiệp cũng như nền kinh tế…
Tạp chí tài chính Bloomberg Businessweek phác họa bức tranh tăng trưởng bứt phá của HEINEKEN tại Việt Nam. Trong bối cảnh xu hướng giảm tiêu thụ tại châu Âu và Mỹ, Việt Nam được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu, cho thấy xu hướng ngành này đang nhìn thấy tương lai phát triển tại các thị trường mới nổi.
Thị trường xuất khẩu 7 tháng qua ghi nhận hàng loạt mặt hàng bị sụt giảm như gạo, cà phê, sầu riêng… Chỉ còn chưa đầy 5 tháng để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD và phấn đấu vượt mốc 74 tỷ USD, hàng loạt các giải pháp chiến lược cần được gấp rút triển khai một cách đồng bộ, thực tế và hiệu quả.
Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) sẽ phát triển hệ sinh thái xúc tiến thương mại số như kho dữ liệu xúc tiến thương mại, nền tảng quản trị thông tin, ứng dụng AI, không gian triển lãm ảo 3D… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu xuyên biên giới…
Thông qua cơ chế tích điểm đổi các gói hỗ trợ dịch vụ và trải nghiệm, chương trình “Moscow MICE Rewards” được kỳ vọng giúp doanh nghiệp lữ hành Việt Nam nâng chất lượng sản phẩm, mở rộng khai thác thị trường du lịch công vụ tại Nga.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Thị trường xuất khẩu 7 tháng qua ghi nhận hàng loạt mặt hàng bị sụt giảm như gạo, cà phê, sầu riêng… Chỉ còn chưa đầy 5 tháng để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD và phấn đấu vượt mốc 74 tỷ USD, hàng loạt các giải pháp chiến lược cần được gấp rút triển khai một cách đồng bộ, thực tế và hiệu quả.