10:43 12/05/2021

Vì sao Jeff Bezos bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong một tuần?

Trang Linh -

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao Jeff Bezos bán nhiều cổ phiếu đến vậy chỉ trong một thời gian ngắn...

Tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon - Ảnh: Getty Images

Trong vòng một tuần qua, Jeff Bezos, người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon, liên tục bán cổ phiếu công ty với tổng trị giá 6,7 tỷ USD.

Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), tỷ phú giàu nhất thế giới đã bán tổng cộng 522.000 cổ phiếu Amazon thu về hơn 1,7 tỷ USD trong các phiên giao dịch ngày 7/5 và 10/5. Tuần trước, ông cũng bán khoảng 1,5 triệu cổ phiếu Amazon trị giá hơn 4,9 tỷ USD. Sau cả ba đợt, tỷ phú này thu về 5,5 tỷ USD sau khi đã trừ đi thuế.

Đây là các đợt bán cổ phiếu đầu tiên trong năm 2021 của Jeff Bezos và không phải điều gây bất ngờ bởi năm ngoái, ông cũng bán tổng cộng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi tại sao Jeff Bezos bán nhiều cổ phiếu đến vậy chỉ trong một thời gian ngắn. Trong một báo cáo vào tuần trước, tỷ phú này cho biết việc bán cổ phiếu nằm trong kế hoạch của ông.

Tốc độ bán cổ phiếu của ông chủ Amazon tuần qua gây chú ý trong bối cảnh ông dự kiến rời vị trí CEO công ty trong năm nay. Sau đó, dù vẫn giữ vị trí chủ tịch Amazon, Jeff Bezos sẽ dành phần lớn thời gian cho các dự án cá nhân khác của mình.

Một trong các dự án của Bezos là Day 1 Fund, tập trung vào công tác từ thiện, hỗ trợ các tổ chức hoạt động vì người vô gia cư và xây dựng trước mầm non cho các gia đình thu nhập thấp. Ngoài ra, ông cũng cam kết dành 10 tỷ USD cho Bezos Earth Fund với các hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng muốn dành nhiều thời gian hơn cho tờ báo Washington Post, được ông mua vào năm 2013, và công ty vũ trụ thương mại Blue Origin. Năm 2017, Bezos tuyên bố mỗi năm sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ cho Blue Origin.

Năm 2020, giá cổ phiếu Amazon tăng 76% khi dịch bệnh Covid-19 khiến người dân toàn cầu phải ở nhà nhiều hơn và mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, giá cổ phiếu công ty này đã sụt 7% khi các nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi các cổ phiếu công nghệ do lo ngại lạm phát. 

Amazon bắt đầu niêm yết vào ngày 15/5/1997 với giá 18 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu này giao dịch ở mức 3.223 USD (ngày 11/5) với vốn hóa hơn 1.630 tỷ USD. 

Sau khi bán số lượng lớn cổ phiếu Amazon, Jeff Bezos vẫn nắm giữ khoảng 10% đế chế thương mại điện tử - chiếm phần lớn trong khối tài sản 188 tỷ USD của ông, theo Bloomberg Billionaire Index.

Vụ ly hôn với vợ cũ MacKenzie Scott vào giữa năm 2019 khiến tài sản của Jeff Bezos giảm đáng kể. Theo thỏa thuận ly hôn, bà MacKenzie Scott được nhận 4% cổ phần Amazon trị giá hơn 35,6 tỷ USD thời điểm đó. Tính đến ngày 11/5, bà sở hữu khối tài sản 57 tỷ USD. Vợ cũ tỷ phú Bezos hiện dành phần lớn thời gian cho các hoạt động từ thiện.