11:52 02/05/2019

Vì sao loạt ngân hàng quốc tế tẩy chay khách sạn thuộc sở hữu Brunei?

Diệp Vũ

Đang có một bản danh sách ngày càng dài các ngân hàng quốc tế cấm nhân viên nghỉ tại các khách sạn thuộc sở hữu của Brunei

Nhà vua Hassanal Bolkiah của Brunei - Ảnh: Getty/CNBC.
Nhà vua Hassanal Bolkiah của Brunei - Ảnh: Getty/CNBC.

Đang có một bản danh sách ngày càng dài các ngân hàng quốc tế cấm nhân viên nghỉ tại các khách sạn thuộc sở hữu của Brunei - quốc gia mới đây áp dụng án tử hình đối với người có quan hệ đồng tính và ngoại tình.

Theo hãng tin CNBC, JPMorgan Chase, Goldman Sachs và nhiều nhà băng khác đã đưa ra quy định cấm nhân viên thuê phòng khách sạn thuộc Dorchester Collection - công ty khách sạn của cơ quan đầu tư quốc gia Brunei. Trong số hững khách sạn có trong lệnh cấm có Beverly Hills Hotel và Hotel Bel-Air ở Los Angeles, khách sạn Dorchester và 45 Park Lane ở London.

Hồi đầu tháng 4, ngân hàng Đức Deutsche Bank đã tuyên bố tẩy chay các khách sạn thuộc sở hữu của Brunei, nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Bank of America (BoA) đã xác nhận với CNBC về lệnh cấm nói trên. Ngoài ra, theo Financial News Network, các ngân hàng Citigroup, Jefferies, Morgan Stanley và Nomura cũng đã cấm nhân viên nghỉ tại 9 khách sạn hạng sang thuộc sở hữu của Brunei.

Đầu tháng này, Brunei công bố luật tử hình bằng cách ném đá đối với người quan hệ đồng tính và người có quan hệ ngoài hôn nhân. Trước đây, tình dục đồng tính luôn là bất hợp pháp ở Brunei, nhưng luật mới được siết chặt hơn bằng cách áp dụng án phạt tử hình đối với người vi phạm.

Phản ứng trước sự tẩy chay của các ngân hàng quốc tế, Dorchester Collection ra một tuyên bố nói rằng họ "hiểu sự giận dữ này, nhưng đây là một vấn đề chính trị và tôn giáo mà chúng tôi không cho là nên được thể hiện ra tại các khách sạn của chúng tôi".

Việc hàng loạt ngân hàng tẩy chay các khách sạn thuộc sở hữu của Brunei nhằm phản đối luật mới của nước này được xem là hưởng ứng lời kêu gọi của nhiều ngôi sao lớn như Elton John, George Clooney và Ellen DeGeneres.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, nhà vua Hassanal Bolkiah của Brunei, người sở hữu khối tài sản ròng ước tính 20 tỷ USD và trị vì từ năm 1967, đã kêu gọi tăng cường giáo dục các quy định Hồi giáo ở nước này.