17:13 08/12/2015

Vì sao ngân hàng lớn nhất Trung Quốc phạt 137 nhân viên?

Diệp Vũ

Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc được đẩy mạnh trong ngành tài chính nước này

Theo quyết định phạt của ICBC, 14 nhân viên bị khai trừ đảng hoặc cách chức, số còn lại bị cảnh báo.
Theo quyết định phạt của ICBC, 14 nhân viên bị khai trừ đảng hoặc cách chức, số còn lại bị cảnh báo.
Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), nhà băng lớn nhất nước này, tuyên bố phạt 137 nhân viên vì vi phạm kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc - hãng tin Bloomberg cho biết.

Việc ICBC phạt nhân viên diễn ra khi chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đẩy mạnh trong ngành tài chính nước này.

Theo quyết định phạt của ICBC, 14 người bị khai trừ đảng hoặc cách chức, số còn lại bị cảnh báo. Thông báo xử phạt được Ủy ban Kỷ luật của ICBC đăng tải trên website của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 8/12.

Hồi tháng 10, Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phát tín hiệu sễ tiến hành cuộc rà soát lớn đầu tiên đối với ngành tài chính nước này kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư vào tháng 11/2012.

ICBC cho biết, những hành vi vi phạm kỷ luật đảng trong đợt xử phạt nhân viên vừa rồi bao gồm tham gia vào các chuyến du lịch do khách hàng tài trợ, mở cơ sở kinh doanh riêng, nhận quà từ cấp dưới trong các dịp ma chay, cưới hỏi...

Trong ngành tài chính Trung Quốc, có tất cả 31 cơ quan, tổ chức chịu sự giám sát của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản nước này, bao gồm 5 ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), và các cơ quan giám sát ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.

Sau đợt biến động mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào mùa hè năm nay, một loạt lãnh đạo của Citic Securities, công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, cùng nhiều quan chức của Ủy ban Chứng khoán nước này (CSRC) bị điều tra.

Hôm Chủ Nhật vừa rồi, Citic Securities cho biết không thể liên lạc được với hai lãnh đạo công ty. Hiện chưa rõ hai người này có nằm trong diện bị điều tra hay không. Nếu đúng là họ bị điều tra, thì số lãnh đạo của Citic Securities bị điều tra hoặc phải hỗ trợ điều tra đã lên con số 10 người.

Hôm 4/12, một nhà băng hàng đầu khác của Trung Quốc là Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cho biết Chủ tịch Zhang Yun đã từ chức vì “lý do cá nhân”. Trước đó, một số tờ báo Trung Quốc đưa tin ông Zhang đã bị khai trừ đảng.