15:16 28/12/2015

Vì sao người London đua nhau chuyển nhà?

An Huy

Giá bình quân một căn nhà ở London là 500.000 Bảng, tăng 10% trong vòng một năm

Giá bình quân một căn nhà ở London là 500.000 Bảng, tăng 10% trong vòng 1 năm tính đến tháng 9 năm nay - Ảnh: Bloomberg/FT.<br>
Giá bình quân một căn nhà ở London là 500.000 Bảng, tăng 10% trong vòng 1 năm tính đến tháng 9 năm nay - Ảnh: Bloomberg/FT.<br>
Số người London bán nhà và chuyển tới sống tại các khu vực khác của nước Anh trong năm 2015 đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm, theo Financial Times.

Tờ báo này dẫn một báo cáo do công ty môi giới bất động sản Hamptons International công bố mới đây cho biết, năm nay, người London đã mua 63.000 căn nhà ngoài thủ đô, tăng 2/3 so với năm 2014. Tổng số tiền mà người London bỏ ra để mua số căn nhà này là 24 tỷ Bảng.

Đây là số căn nhà và tổng giá trị lớn nhất kể từ năm 2007 - khi người dân thủ đô nước Anh chi tới 32 tỷ Bảng để mua nhà tại các vùng khác.
 
Vậy đâu là lý do khiến người London đua nhau bán nhà để chuyển tới sống ở các khu vực khác? Lý do nằm ở sự chênh lệch quá lớn giữa giá nhà ở London với giá nhà tại các vùng khác của nước Anh.

Giá bình quân một căn nhà ở London là 500.000 Bảng, tăng 10% trong vòng một năm, tính đến tháng 9 năm nay. Trong khi đó, giá bình quân một căn nhà ở miền Nam nước Anh là 415.000 Bảng, ở phía Bắc là 171.000 Bảng, ở Scotland là 173.000 Bảng, và ở Midlands là 180.000 Bảng.

Ông Johnny Morris, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hamptons, nói: “Khi khoảng cách giữa giá nhà ở London và khu vực Đông Nam tăng lên, người London càng muốn tranh thủ giá nhà cao ở thành phố này để bán nhà đi và chuyển tới sống ở nơi khác. Do có dự báo giá nhà ở London trong tương lai sẽ chững lại, nhiều người chọn năm 2015 để chuyển nhà”.

“Sẽ còn có nhiều người London chuyển khỏi thủ đô trong năm 2016, bởi nhiều người đã sẵn sàng cho việc chuyển đi để có thêm tiền dư ra”, ông Morris nói thêm. Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, trong số những người London mua nhà ở các khu vực khác cũng có nhiều người mua căn nhà thứ hai, nhưng đa số là mua để chuyển khỏi London.

Dân số của London đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay và dự kiến sẽ đạt 10 triệu người trong 15-20 năm tới. Theo ông Morris, làn sóng người London chuyển tới sống tại các khu vực khác của nước Anh là “một phần trong chu kỳ cuộc sống tự nhiên của thành phố” với những người ở độ tuổi 30-40 tìm kiếm chỗ ở rộng rãi hơn và một lối sống khác. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh những thách thức mà London phải đối mặt.

Ông Colin Standbridge, Giám đốc điều hành Hội đồng Thương mại và Công nghiệp London, nói bản báo cáo của Hamptons cho thấy mối lo ngại của các doanh nghiệp ở thành phố này về sự khan hiếm nhà ở với giá phải chăng và ảnh hưởng đối với nền kinh tế.

“Số lượng nhà ở có giá phải chăng ở London ngày càng ít đi. Tình trạng này có thể khiến nhiều lao động giỏi không thể sống và làm việc ở thành phố này nữa”, ông Standbridge nói.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 5 cho thấy sự khan hiếm nhà ở giá phải chăng và thiếu lao động có kỹ năng là hai mối lo ngại lớn nhất đối các doanh nghiệp ở London hiện nay.