16:52 08/06/2018

Vì sao Singapore được chọn đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều?

An Huy

Quan chức Mỹ lý giải vì sao Singapore được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này

Với 5,6 triệu dân, đảo quốc sư tử có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng cai những cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng - Ảnh: CNBC.
Với 5,6 triệu dân, đảo quốc sư tử có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng cai những cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng - Ảnh: CNBC.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/6 tại Singapore - đảo quốc nhỏ bé nhưng giàu có thuộc khu vực Đông Nam Á.

Hãng tin CNBC cho biết, quan chức Mỹ ngày 7/6 đã giải thích vì sao Singapore được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp này, sau khi các chuyên gia từng đặt khả năng cuộc gặp có thể diễn ra ở một địa điểm khác như Thụy Sỹ, Mông Cổ, hoặc khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo TriềuTiên.

"Singapore được chọn vì họ có thiện chí đăng cai cuộc gặp, và vì họ có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Nước này là một trong số rất ít các quốc gia có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên", một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC.

Với 5,6 triệu dân, đảo quốc sư tử có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng cai những cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng. Vào năm 2015, nước này được chọn là nước chủ nhà cho cuộc gặp mang tính cột mốc giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan khi đó là ông Mã Anh Cửu.

"Chúng tôi không đề xuất, mà chúng tôi được đề nghị", Ngoại trưởng Singapore, ông Vivian Balakrishnan, nói với các nhà báo hôm thứ Ba tuần này trong một chuyến công tác tới Washington, khi ông được hỏi về việc Singapore đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều.

"Phía Mỹ tiếp cận với chúng tôi trước, sau đó là phía Triều Tiên", vị Ngoại trưởng nói thêm. "Tôi cho rằng Singapore có thể tự hào, vì chúng tôi được chọn, vì họ biết rằng chúng tôi trung lập, đáng tin cậy và an toàn.

Singapore có quy định nghiêm ngặt về hạn chế biểu tình. Các cuộc tụ tập ở nơi công cộng của nước này phải có sự cho phép của cảnh sát. Ở Singapore có một khu vực gọi là Speakers’ Corner (Góc diễn giả), là nơi duy nhất mà biểu tình có thể diễn ra không cần giấy phép. Tại các khu vực khác thì biểu tình bị hạn chế nghiêm, bắt buộc phải có giấy phép và người nước ngoài không được tham gia.

Khi CNBC hỏi liệu hạn chế biểu tình ở Singapore có đóng vai trò trong việc Mỹ chọn Singapore làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, vị quan chức Nhà Trắng nói Washington "đã bày tỏ quan điểm của mình và tin tưởng vào quyền tự do báo chí".

"Chúng tôi cảm ơn vì họ đã nhận lời đăng cai cuộc gặp. Việc chọn Singapore xuất phát từ thiện chí và sự lịch thiệp của họ trong việc đăng cai cuộc gặp, cũng như từ việc phía Triều Tiên sẵn sàng gặp ở đó", vị quan chức nói.

Theo ông Joshua Kurlantzick, một chuyên gia cấp cao về Đông Nam Á thuộc Hội đồng Đối Ngoại Mỹ, năng lực an ninh của Singapore khiến nước này trở thành một lựa chọn hợp lý cho cuộc gặp.

"Ngoại giao đoàn, nhân sự an ninh và tình báo của Singapore nhận được sự nể trọng cao trên toàn cầu. Nước này đã chứng tỏ được khả năng tổ chức một sự kiện thượng đỉnh lớn mà không cần tăng cường mạnh về an ninh hay tình báo", ông Kurlantzick nói.