12:44 26/05/2021

Vì sao số ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang tăng nhanh?

Hà Lê

Virus phát tán ra môi trường không khí trong không gian hẹp, đó là lý do khiến dịch Covid-19 ở khu công nghiệp nặng nề đến vậy. Virus phát tán lây bệnh cho tất cả mọi người trong không gian đó, chứ không chỉ ở trong khoảng cách 2m...

Lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Bắc Giang
Lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Bắc Giang

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thay đổi phương thức xét nghiệm tại Bắc Giang  với tinh thần Đà Nẵng nhanh 1 thì Bắc Giang phải nhanh gấp 10 mới chặn được tốc độ lây lan của chủng virus mới này

NUÔI CẤY VIRUS SARS-CoV-2 NGÀY THỨ HAI ĐÃ MỌC RẤT NHIỀU

Các chuyên gia y tế cho biết, chủng virus này làm lây rất nhanh bởi khả năng phát tán diện rộng nhất là trong không gian khép kín, hẹp. Trong những môi trường như vậy thì khả năng 2m cũng không được cho là an toàn.

Theo PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: "Trên phòng thí nghiệm, bình thường nuôi cấy virus SARS-CoV-2 thường 3-4 ngày mới có, nhưng với chủng mới này, nuôi cấy ở ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều".

Qua diễn biến dịch mấy ngày vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: “Không như các chủng virus trước đó, lây nhiễm theo chuỗi người này tiếp xúc người kia, lần này virus SARS-CoV-2 vừa gây lây nhiễm theo chuỗi (F1 tiếp xúc F0), vừa lây theo không khí. Virus phát tán ra môi trường không khí trong không gian hẹp, đó là lý do khiến dịch Covid-19 ở khu công nghiệp nặng nề đến vậy. Virus phát tán lây bệnh cho tất cả mọi người trong không gian đó, chứ không chỉ ở trong khoảng cách 2m".

Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo PGS.TS Trần Như Dương và PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, (hai Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đồng thời là thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang), cần đưa ra phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

VẪN CÒN 50.000 NGƯỜI NGUY CƠ LÂY NHIỄM RẤT CAO

Đó là lý do phải đẩy thật nhanh việc thay đổi phương thức xét nghiệm để làm sạch ổ dịch khẩn trương. Tinh thần chung là "làm sạch" công nhân qua nhiều vòng. Không làm sạch, không cách ly tập trung và làm sạch bằng xét nghiệm thì chuỗi lây nhiễm này không thể dừng được. Do đó, khi phát hiện ra F0, F1 thì phải lập tức có phương án đưa đi cách ly ngay để làm sạch môi trường công nhân.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: phải nhanh mới thắng được dịch, "Chấp nhận nhầm còn hơn bỏ sót thì mới nhanh được. Mỗi ngày phải làm 50.000 mẫu".

Vì thế, sáng nay 26/5/2021 Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang điều động lực lượng y tế gồm 400 người (thuộc đoàn chi viện tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh) thực hiện việc test kháng nguyên nhanh thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR, nhằm sàng lọc nhanh những người có nguy cơ cao, để khẩn trương có phương án tách ra khỏi cộng đồng.

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai,  phương pháp test nhanh này, 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%). Còn PGS.TS Trần Như Dương đánh giá, việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có nguy cơ cao như: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng, nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch.

Việc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 3 ngày/lần, nếu phát hiện dương tính phải đưa đi ngay. Nếu âm tính thì không được coi là an toàn, phải tiếp tục cách ly và làm xét nghiệm 3 ngày/lần, sau 7 ngày thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR để đánh giá và điều chỉnh lại.

Đặc biệt, với phương thức xét nghiệm này, Bắc Giang không phải lấy mẫu mang về cho CDC tỉnh hay tuyến huyện, mà tổ chức các điểm vừa lấy mẫu, làm xét nghiệm và trả kết quả ngay. Khi có kết quả dương tính là đưa bệnh nhân đi cách ly ngay và làm lại xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.