10:44 13/05/2022

Vì sao Sơn La muốn nâng tầm, đưa lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch Quốc gia?

Châu Anh -

Lòng hồ thủy điện Sơn La tại Quỳnh Nhai được ví như “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ của vùng Tây Bắc, có tiềm năng du lịch rất lớn. Hiện Sơn La đang nỗ lực để xây dựng khu vực này trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh.

Lòng hồ thủy điện Sơn La có diện tích rộng lớn, nhiều thắng cảnh đẹp
Lòng hồ thủy điện Sơn La có diện tích rộng lớn, nhiều thắng cảnh đẹp

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La tổ chức Hội thảo lập Đề án định hướng phát triển vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La trở thành khu du lịch Quốc gia.

Đề án định hướng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch Quốc gia sẽ được triển khai trên phạm vi phân tích đánh giá phát triển kinh tế du lịch với các huyện liên quan trực tiếp gồm Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La đến giáp ranh 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu; nghiên cứu mối liên hệ giữa vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La trong tỉnh với thành phố Sơn La, khu du lịch Quốc gia Mộc Châu và các khu vực trọng điểm phát triển du lịch khác của tỉnh, khả năng kết nối trong vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La có diện tích mặt nước trên 4.000 ha, thuộc địa phận 3 huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu và Mường La. Khu vực mặt nước rộng lớn này tại Quỳnh Nhai được ví như “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ của vùng Tây Bắc.

Trong hai năm gần đây, Hiệp hội Du lịch Sơn La đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Hà Nội, UBND huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu ký kết thỏa thuận, hợp tác, liên kết trong việc xây dựng sản phẩm du lịch mới và đưa đón khách hai chiều. Hầu hết khách du lịch khi tới địa danh này đều có những ấn tượng rất tốt.

Năm 2021, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Sơn La đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các công ty tư vấn, chuyên gia về du lịch xây dựng Đề án định hướng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia, giai đoạn 2021-2030 và Đề án phát triển du lịch huyện Quỳnh Nhai trở thành Khu du lịch cấp tỉnh, giai đoạn 2021-2030.

Hiện, các đề án đang trong giai đoạn hoàn thành để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong năm 2022.

Năm 2022, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, du lịch đang phục hồi tốt, đây là những điều kiện thuận lợi để Sơn La đẩy nhanh tiến độ đề án, tăng cường thu hút đầu tư vào khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La, giúp “Vịnh Hạ Long của vùng Tây Bắc” thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước.