16:31 21/02/2014

Vì sao tăng hoạt động biên phòng cạnh siêu dự án Formosa?

Yến Thanh

Hàng ngàn cán bộ, công nhân ngoại quốc đã và đang tập trung tại khu vực khu kinh tế Vũng Áng

Việc thành lập Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương
 được mô tả là sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong thực
 hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới biển đảo, công tác xuất nhập 
cảnh, xuất nhập khẩu; đảm bảo an ninh trật tự... tại khu kinh tế Vũng 
Áng nhằm thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh và khu vực.
Việc thành lập Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương được mô tả là sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới biển đảo, công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; đảm bảo an ninh trật tự... tại khu kinh tế Vũng Áng nhằm thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh và khu vực.
Nguồn tin từ tỉnh Hà Tĩnh cho hay hoạt động biên phòng sẽ được tăng cường ở khu vực khu kinh tế Vũng Áng, nơi hiện đang triển khai siêu dự án của tập đoàn Formosa.

Cụ thể, chiều 19/2, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tổ chức lễ ra mắt và công bố quyết định của Bộ Quốc phòng về việc nâng cấp Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng thành Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương.

Việc thành lập Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương được mô tả là sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới biển đảo, công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; đảm bảo an ninh trật tự... tại khu kinh tế Vũng Áng nhằm thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh và khu vực.

Đây là một trong 5 ban chỉ huy biên phòng cửa khẩu trong cả nước, một cấp tổ chức quan trọng hơn nhiều so với đồn biên phòng.

Thời gian gần đây, việc tập đoàn Formosa triển khai dự án một cách mạnh mẽ đã kéo theo việc có hàng ngàn cán bộ, công nhân ngoại quốc, chủ yếu là Đài Loan và Trung Quốc, tập trung tại khu vực khu kinh tế Vũng Áng, đưa tới lo lắng về việc hình thành một “phố ngoại quốc” ở Vũng Áng.

Tháng 10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc giám sát dự án của Formosa, đặc biệt về mặt an ninh, quốc phòng.

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý, giám sát dự án khu liên hợp, qua đó khẳng định rằng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị về quốc phòng, nên đến thời điểm hiện tại công tác quốc phòng trong khu vực vẫn được duy trì và đảm bảo tuyệt đối.

Tỉnh này cho hay trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đã tiến hành xin ý kiến của Bộ Quốc phòng. Tại Công văn số 2808/BQP-TM ngày 4/6/2008, Bộ Quốc phòng khẳng định: “Khu đất xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương không ảnh hưởng nhiều đến vị trí đóng quân và các công trình quốc phòng hiện có trên địa bàn…”.

Đối với vấn đề “phố ngoại quốc”, Hà Tĩnh cho rằng việc tập trung hàng vạn lao động trong và ngoài nước trong khu vực này là có ảnh hưởng đến “thế trận khu vực phòng thủ” huyện Kỳ Anh, nhất là khu vực Đèo Ngang. Tuy nhiên, việc có tới gần 2.000 lao động nước ngoài trong khu vực, cũng như việc số lượng lao động trong nước và nước ngoài thực hiện dự án sẽ tăng cao trong thời gian tới là "một thực tế cần được chấp nhận trong quá trình phát triển".

“Đây là điều UBND tỉnh cho là hệ quả tất yếu trong quá trình triển khai xây dựng. Ban quản lý khu kinh tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lí, kiểm tra, xử lí đối với lao động nước ngoài tại dự án, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật”, báo cáo viết.