16:27 26/09/2014

Vì sao Thủ tướng Ấn sẽ không ăn khi thăm Mỹ?

Diệp Vũ

Trong 9 ngày nhịn ăn Navratri của người Hindu, thực đơn của Thủ tướng Ấn chỉ bao gồm nước lọc và có thể có thêm một chút nước chanh

Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi - Ảnh: AP.<br>
Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi - Ảnh: AP.<br>
Trong chuyến thăm tới Mỹ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự định sẽ có một bữa tối riêng với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama và một bữa trưa với Phó tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, có một vấn đề: ông Modi sẽ không ăn bất cứ thứ gì trong hai bữa ăn này.

Theo tờ Wall Street Journal, Thủ tướng Modi sẽ đặt chân tới Mỹ vào ngày hôm nay (26/9) giữa lúc ông đang trong một thời kỳ nhịn ăn 9 ngày theo nghi lễ tôn giáo. Điều này đặt Nhà Trắng vào thế khó: Làm thế nào để tiếp bữa tối một nhà lãnh đạo nước ngoài không dùng thức ăn?

Các chuyến công du nước ngoài của các nhà lãnh đạo như chuyến thăm của ông Modi tới Mỹ luôn được lên lịch tỉ mỉ trước hàng tháng, trong đó vấn đề ăn uống và phong tục tín ngưỡng của khách luôn được nước chủ nhà đặc biệt lưu tâm.

Nhưng việc nhịn ăn kéo dài theo tôn giáo như trường hợp mà Nhà Trắng đang đối mặt thực sự là một thách thức hiếm gặp - ông Walter Scheib, một cựu đầu bếp lâu năm của Nhà Trắng, tiết lộ. Ông Scheib thậm chí còn không thể nhớ được đã từng gặp trường hợp tương tự nào từng xảy ra.

Mỗi nhà lãnh đạo “đều có những vấn đề khác nhau, từ chỗ kiêng thứ này thứ kia như không ăn tỏi, cho tới trường hợp này, là không ăn gì cả”, ông Scheib nói.

Nhà Trắng rất khéo léo trong các nghi thức xã giao, nhưng việc sắp xếp bữa tối giữa Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ với ông Modi có thể sẽ gặp một chút khó khăn. “Thật tệ khi phải ngồi trước những vị khách đang nhịn ăn mà mình lại ăn thực sự. Như thế là không lịch sự cho lắm”, cựu đầu bếp Nhà Trắng nói.

Đến nay, giới chức Mỹ vẫn chưa tiết lộ thông tin nào về việc ông Obama và ông Biden sẽ ăn gì trong các bữa ăn cùng với ông Modi. Trong 9 ngày nhịn ăn Navratri của người Hindu, thực đơn của Thủ tướng Ấn chỉ bao gồm nước lọc và có thể có thêm một chút nước chanh.

“Không thức ăn, không nước trái cây, không chất thay thế”, phát ngôn viên Nalin Kohli của đảng Bharatiya Janata của ông Modi cho hay.

Theo ông Kohli, Thủ tướng Modi đã tuân thủ lễ Navratri suốt 40 năm qua và mức năng lượng hay công việc của ông hề bị ảnh hưởng. Chuyến thăm Mỹ 5 ngày có thể sẽ một “bài kiểm tra” xem tuyên bố này có chuẩn xác không.

Trong chuyến thăm này, ông Modi có một lịch làm việc dày đặc, bao gồm gần 30 hoạt động khác nhau ở Washington DC và New York, trong đó có một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào ngày thứ Bảy.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Thủ tướng Modi sẽ gặp gỡ với một loạt chính trị và lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng nhất của Mỹ, trong đó có cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley, cùng một danh sách dài các Giám đốc điều hành (CEO).

Tại Washington, ông Modi tới thăm trụ sở Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol. Phát ngôn viên Michael Steel của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết, văn phòng của ông Boehner dự định sẽ mời Thủ tướng Ấn Độ dùng đồ uống, và nếu ông Modi từ chối vì lý do nhịn ăn, thì điều đó cũng không hề gì.

Vào năm 2012, ông Modi viết về lễ Navratri và xem lễ nhịn ăn này là “một nguồn sức mạnh, năng lượng và cảm ứng”. Ông nói thêm rằng, lễ Navratri “không tìm kiếm bất kỳ điều gì ngoài việc tự thanh lọc cơ thể”.

Chuyến thăm Mỹ lần này của ông Modi được cả hai bên xem là một chuyến thăm quan trọng, là cơ hội để Washington và New Delhi tăng cường quan hệ kinh tế và quốc phòng.

Theo bà Caitlin Hayden, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Nhà Trắng biết rõ về việc Thủ tướng Modi có kế hoạch nhịn ăn trong chuyến thăm này.

“Tổng thống kỳ vọng vào một chuyến thăm thành công của Thủ tướng Ấn Độ, và chúng tôi không xem việc [ông Modi] nhịn ăn là một vấn đề”, bà Hayden nói.