07:09 16/01/2020

Vì sao thủ tướng Nga Medvedev bất ngờ từ chức?

Ngọc Trang

Quyết định bất ngờ được đưa ra ngay sau những đề xuất sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev trò chuyện trước một cuộc họp với các thành viên chính phủ tại Moscow, Nga ngày 15/1/2020 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev trò chuyện trước một cuộc họp với các thành viên chính phủ tại Moscow, Nga ngày 15/1/2020 - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bất ngờ tuyên bố từ chức ngay trên sóng truyền hình quốc gia.

Ông Medvedev tuyên bố quyết định này khi đang ngồi cạnh tổng thống, ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp, tiến hành một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc về những thay đổi như chuyển bớt quyền của tổng thống cho quốc hội và thủ tướng.

Ông Medvedev nói rằng "toàn bộ chính phủ" đang từ chức để "dọn đường" cho những cải cách mà ông Putin đề xuất. 

"Tổng thống Nga Putin đã đề xuất nhiều thay đổi căn bản trong hiến pháp, những thay đổi lớn không chỉ với các điều khoản của hiến pháp mà cả sự cân bằng tổng thể quyền lực", ông Medvedev nói trên kênh truyền hình quốc gia Nga. "Trong tình huống này, rõ ràng, chúng tôi, chính phủ... nên tạo điều kiện cho tổng thống thực hiện điều này".

Những đề xuất thay đổi hiến pháp của ông Putin sẽ giới hạn quyền lực của tổng thống tiếp theo sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024. Theo truyền thông phương Tây, đề xuất của ông Putin có thể là cách để ông tiếp tục duy trì quyền lực tại Nga. Theo hiến pháp Nga hiện tại, ông Putin sẽ không thể tiếp tục làm tổng thống khi mãn nhiệm. Theo tờ Guardian, sau khi mãn nhiệm, ông có thể đảm nhiệm một vai trò có quyền lực hơn, như thủ tướng hoặc đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc chính phủ.

Trong một thông báo của điện Kremlin, ông Putin đã đề cử Mikhail Mishustin, người đứng đầu Sở thuế Liên bang Nga, để thay thế ông Medvedev. 

Ông Medvedev, sinh năm 1965, từng là tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 - 2012. Trong thời gian này, ông Putin là thủ tướng của Nga, trước khi trở lại làm tổng thống từ năm 2012 đến nay. Ông Medvedev luôn được xem là đồng minh thân cận của ông Putin.