Vì sao thủ tướng Nga Medvedev bất ngờ từ chức?

Ngọc Trang

16/01/2020, 07:09

Quyết định bất ngờ được đưa ra ngay sau những đề xuất sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev trò chuyện trước một cuộc họp với các thành viên chính phủ tại Moscow, Nga ngày 15/1/2020 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev trò chuyện trước một cuộc họp với các thành viên chính phủ tại Moscow, Nga ngày 15/1/2020 - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bất ngờ tuyên bố từ chức ngay trên sóng truyền hình quốc gia.

Ông Medvedev tuyên bố quyết định này khi đang ngồi cạnh tổng thống, ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp, tiến hành một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc về những thay đổi như chuyển bớt quyền của tổng thống cho quốc hội và thủ tướng.

Ông Medvedev nói rằng "toàn bộ chính phủ" đang từ chức để "dọn đường" cho những cải cách mà ông Putin đề xuất. 

"Tổng thống Nga Putin đã đề xuất nhiều thay đổi căn bản trong hiến pháp, những thay đổi lớn không chỉ với các điều khoản của hiến pháp mà cả sự cân bằng tổng thể quyền lực", ông Medvedev nói trên kênh truyền hình quốc gia Nga. "Trong tình huống này, rõ ràng, chúng tôi, chính phủ... nên tạo điều kiện cho tổng thống thực hiện điều này".

Những đề xuất thay đổi hiến pháp của ông Putin sẽ giới hạn quyền lực của tổng thống tiếp theo sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024. Theo truyền thông phương Tây, đề xuất của ông Putin có thể là cách để ông tiếp tục duy trì quyền lực tại Nga. Theo hiến pháp Nga hiện tại, ông Putin sẽ không thể tiếp tục làm tổng thống khi mãn nhiệm. Theo tờ Guardian, sau khi mãn nhiệm, ông có thể đảm nhiệm một vai trò có quyền lực hơn, như thủ tướng hoặc đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc chính phủ.

Trong một thông báo của điện Kremlin, ông Putin đã đề cử Mikhail Mishustin, người đứng đầu Sở thuế Liên bang Nga, để thay thế ông Medvedev. 

Ông Medvedev, sinh năm 1965, từng là tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 - 2012. Trong thời gian này, ông Putin là thủ tướng của Nga, trước khi trở lại làm tổng thống từ năm 2012 đến nay. Ông Medvedev luôn được xem là đồng minh thân cận của ông Putin.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy