13:55 21/07/2022

Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá?

Nguyên Nguyên

Với mức giá đã được giảm khá nhiều so với ban đầu, có vẻ như tour du lịch vũ trụ của World View Enterprises sẽ nhận được sự quan tâm của khá nhiều khách hàng trong thời gian sắp tới…

Công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ - World View Enterprises là nơi chuyên cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu của Trái Đất bằng hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu đặc biệt. Tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu này của World View Enterprises đã được ra mắt lần đầu vào năm 2019 với giá khoảng 75.000 USD/người trên chuyến bay có 8 chỗ ngồi  – chi phí vốn được cho là đã rẻ hơn nhiều so với chi phí bạn phải bỏ ra để thám hiểm đỉnh Everest.

Tuy nhiên, với tuyên bố không chỉ hướng tới nhóm khách hàng thuộc giới siêu giàu, vừa mới đây, công ty đã quyết định giảm giá mạnh tay với giá vé chỉ còn tầm 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ), để thu hút nhiều du khách đặt hàng hơn. Dịch vụ này đến năm 2024 mới chính thức diễn ra để đưa du khách đi tham quan chuyến bay kéo dài từ 6 đến 12 tiếng. Thế nhưng vì độ "hot" và mức giá có vẻ "phải chăng" của nó nên hiện nay đã có hơn 250 người đặt mua.

Trong tour du hành cận vũ trụ này, hành khách sẽ ngồi trong Explorer Capsule và được đưa lên vũ trụ bởi một khinh khí cầu heli có kích thước gần bằng một sân bóng. Dù diện tích rất rộng nhưng theo dự kiến của hãng, mỗi chuyến bay sẽ gồm có 10 người, trong đó có 2 thành viên phi hành đoàn và 8 khách du lịch.

Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 1
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 2
 
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 3
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 4
 
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 5
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 6
 

World View Enterprises dự định phóng 3.000 khinh khí cầu mỗi năm. Khi trở lại mặt đất sẽ có một chiếc dù định hướng bằng GPS sẽ dẫn đường cho khoang tàu đến vị trí chính xác để hạ cánh. Tưởng rằng sẽ chỉ ngồi im và ngắm đường cong Trái Đất thôi nhưng không ngờ tour du lịch này vẫn có wifi, nhà vệ sinh, quầy bar y như những chuyến bay khác hạng sang khác. Ngoài ra, tour còn đặt nhiều máy quay ở trong và ngoài khoang để ghi lại hành phi bay ra vũ trụ để phục vụ hành khách nào có tư liệu, hình ảnh chứng mình đã "chinh phục" thành công.

Nói về dự án của mình, World View Enterprises chia sẻ: “Trải nghiệm du lịch không gian World View là trải nghiệm hợp lý nhất, thời gian dài nhất và dễ tiếp cận nhất trên Trái Đất”. Các địa danh có thể sẽ được góp mặt trong chuyến hành trình đặc biệt này bao gồm công viên Grand Canyon ở Arizona, rạn san hô Great Barrier ở Úc, vườn quốc gia Serengeti ở Kenya, Cực quang ở Na Uy, rừng Amazon ở Brazil, kim tự tháp Giza ở Ai Cập và cuối cùng là Vạn lý trường thành ở Trung Quốc.  Các địa điểm này được World View Enterprises gọi là “Bảy kì quan của thế giới ở tầng bình lưu”.

Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 7
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 8
 
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 9
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 10
 
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 11
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 12
 

Để hoàn thành sứ mệnh, World View Enterprises đã kết hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận Space For Humanity cho chuyến bay đầu tiên. Tổ chức này sẽ tuyển chọn những người dân có năng lực để đào tạo chuyên ngành, chủ yếu là những kỹ năng để đối phó với sự cố, thử thách trong không gian. Space For Humanity sẽ chi trả tất cả chi phí của các phi hành gia công dân qua các quỹ đã được tổ chức này gây dựng, nhờ đó giảm được phần nào chi phí cho khách hàng.

Năm 2021 đã chứng kiến rất nhiều sứ mệnh ngoài không gian, được tổ chức bởi Spacex của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos và Virgin Galactic của Richard Branson. Sự tham gia của World View sẽ là ẩn số thú vị cho cuộc đua không gian gay cấn này. Bằng cách “đưa càng nhiều người đến rìa không gian càng tốt”, công ty tuyên bố rằng “hành khách sẽ được tận mắt thấy một thế giới không biên giới và sau đó được thúc đẩy để quay trở lại, biến trái đất thành một nơi tốt đẹp hơn”.

Trong một thập kỷ qua, đã có tới hơn 500 công ty khởi nghiệp nhảy vào lĩnh vực thương mại vũ trụ, khiến các nhà phân tích muốn đặt cược nó sẽ trở thành một trong những thị trường mới đáng để xem xét đầu tư. Theo một báo cáo của công ty Space Angels, kể từ năm 2009 đến nay các nhà đầu tư đã rót hơn 25 tỉ USD vào các nhà sản xuất vệ tinh, tên lửa và sáng tạo không gian.

Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 13
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 14
 
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 15
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 16
 
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 17
Vì sao tour du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu lại giảm giá? - Ảnh 18
 

Các nhà đầu tư hướng tới loạt công nghệ không gian có giá trị cao bao gồm tàu vũ trụ vận chuyện chuyển (người và hàng hóa), công nghiệp, giải trí; giám sát môi trường bằng hình ảnh trái đất độ phân giải cao; vệ tinh để liên lạc và chia sẻ dữ liệu trong và ngoài Trái đất; và khai thác kim loại quý trên các hành tinh hệ mặt Trời. Những công nghệ này cho phép con người định cư trong không gian trong tương lai và cũng đồng thời nhằm cải thiện chất lượng và tính bền vững của sự sống trên Trái đất.

Các nhà đầu tư mạo hiểm chỉ bắt đầu thực hiện các khoản đầu tư đáng kể vào các công ty khởi nghiệp không gian trong vài năm qua. Vì vậy, ngành công nghiệp "không gian mới", vẫn còn rất non trẻ và còn phải tự chứng minh bản thân rất nhiều. Nhưng các ngân hàng trên Phố Wall, bao gồm Goldman Sachs và Morgan Stanley, dự đoán nền kinh tế vũ trụ toàn cầu có thể tăng lên 1.000 tỉ USD trở lên trong hai thập kỷ tới. Nếu tầm nhìn về ngành vũ trụ của họ là đúng, thập kỷ tới chúng ta sẽ được chứng kiến những bước nhảy vọt chưa từng thấy của ngành chinh phục không gian.