10:58 07/10/2019

Vì sao ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual bất ngờ chặn người dùng Việt?

Thủy Diệu

Việc Hà Nội, Tp.HCM bất ngờ lọt vào top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong những ngày qua đã khiến một bộ phận dư luận cảm thấy bất bình

Sáng nay (7/10, tại thời điểm 9h55') là một trong những ngày "may mắn" Hà Nôi không đứng vị trí số 1 các thành phố ô nhiễm nhất thế giới trên ứng dụng AirVisual - Ảnh: T.Diệu.
Sáng nay (7/10, tại thời điểm 9h55') là một trong những ngày "may mắn" Hà Nôi không đứng vị trí số 1 các thành phố ô nhiễm nhất thế giới trên ứng dụng AirVisual - Ảnh: T.Diệu.

Ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual từ tối 6/10 đã bất ngờ biến mất khỏi cửa hàng App Store và Google Play, khiến người dùng Việt không thể tải ứng dụng để xem kết quả cập nhật không khí tại các thành phố lớn trên ứng dụng này.

Khi truy cập vào trang web của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn trên website, tuy nhiên khi click vào đường link này sẽ nhận được thông báo "ứng dụng này hiện không khả dụng tại quốc gia của bạn". Dù vậy, nếu dùng mạng riêng ảo (VPN) từ một quốc gia khác, việc truy cập vào ứng dụng này vẫn bình thường.

Không chỉ "tắt" trên các kho ứng dụng trên, trên Fanpage của AirVisual cũng không thể truy cập được.

Đối với những người đã tải về ứng dụng AirVisual, việc sử dụng và cập nhật thông tin từ ứng dụng này vẫn diễn ra bình thường.

AirVisual là ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí của Mỹ (AQI). Đây là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn nhất về chất lượng không khí. Dữ liệu này được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu.

Những ngày qua, AirVisual là ứng dụng đo chất lượng không khí được tải nhiều nhất tại Việt Nam. Trên kho ứng dụng App Store, AirVisual (Air Quality) xếp thứ 2 trong hạng mục App miễn phí, còn ở kho ứng dụng Android, ứng dụng AirVisual đứng thứ 41.

Ứng dụng này được nhiều người dùng đánh giá cao vì có thể sử dụng đa dạng trên nhiều nền tảng (iOS, Android, Web), cho phép sử dụng miễn phí, có giao diện tiếng Việt và dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn, cập nhật liên tục.

Đặc biệt, đáng chú ý là ứng dụng này liên tục xếp Hà Nội là thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm nhất trên thế giới – chủ yếu là vào thời điểm buổi sáng, sau đó vị trí này có thể bị thay đổi vào các thời điểm khác trong ngày.

Chính việc xếp hạng trên đã khiến tâm lý dư luận e ngại, rất nhiều người dân có cảm giá lo lắng và đã tải AirVisual để tiện theo dõi chất lượng không khí tại nơi mình sinh sống.

Hiện nguyên nhân khiến AirVisual quyết định tạm thời ngừng truy cập và tải ứng dụng đối với người dùng Việt Nam hiện vẫn chưa được đơn vị sở hữu ứng dụng làm rõ. Tuy nhiên, việc Hà Nội, Tp.HCM bất ngờ lọt vào top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong những ngày qua đã khiến một bộ phận dư luận cảm thấy bất bình, qua đó cho rằng AirVisual lừa đảo, mang tác động xấu tới cộng đồng.

Chính vì thế, ứng dụng này đã nhận được đánh giá 1 sao trên cửa hàng App Store, Google Play từ người dùng Việt và nhiều bình luận tiêu cực, gay gắt từ một bộ phận người dùng. Và đây được nhìn nhận là lý do khiến AirVisual quyết định ngừng truy cập và tải ứng dụng đối với người dùng Việt.

Được biết, tại Hà Nội, IQAir AirVisual thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, gồm có 10 trạm thuộc chính phủ. Đó là mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và các tổ chức phi chính phủ.

Tại Tp.HCM, IQAir AirVisual có dữ liệu từ 7 trạm gồm Lãnh sự quán Mỹ và các tổ chức phi chính phủ.