08:25 07/10/2021

Vì sao Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản?

Ban Mai -

Loạt sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM của công ty Vạn Phát Hưng đã khiến công ty chịu hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng…

Một phần dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Một phần dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét 6 tháng đầu năm 2021 của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (Vạn Phát Hưng - mã VPH) bị kiểm toán lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng của công ty.

Theo đó, vấn đề được kiểm toán nhấn mạnh liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè tại TP.HCM mà công ty Phát Hưng là chủ đầu tư.

UBND TP.HCM đã quyết định hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng kể từ ngày 02/6/2021, bên cạnh xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng, do vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Ban Tổng giám đốc công ty Vạn Phát Hưng đánh giá công ty có thể thu hẹp hoạt động trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, công ty cũng lên kế hoạch khắc phục cũng như tiếp tục các thủ tục pháp lý để triển khai các dự án còn dở dang.

Liên quan đến việc bị xử phạt bổ sung, đại diện công ty cho biết, điều này không ảnh hưởng đến việc thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới. Tính đến thời điểm này, công ty đã hoàn thành xong việc nộp phạt và đã khắc phục các vi phạm. 

Trước đó, tại thông báo kết luận Thanh tra số 78/TB-TTTP-P3 của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng... trong thực hiện dự án Khu dân cư Nhơn Đức.

Theo kết luận thanh tra, dự án Khu dân cư Nhơn Đức, quy mô hơn 9,3ha, được UBND TP.HCM giao cho công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư, theo Quyết định số 3615 (ngày 25/7/2015).

Nhưng đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư mà vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư. Quá trình triển khai thực hiện dự án đã phát sinh một số sai phạm, thiếu sót về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế.

Cụ thể, công ty nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng và móng cọc nhà (trên 500m2) không có giấy phép xây dựng.

Bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ đầu tư cũng chưa đầu tư xây dựng trường tiểu học, chưa hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý; chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án tại thời điểm thanh tra.

Về nghĩa vụ nộp thuế, Vạn Phát Hưng chậm kê khai, hoặc không kê khai nộp thuế; không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định.

Trong đó, công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2010, nhưng mãi đến năm 2011 mới thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Công ty không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng 6,67 tỷ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án.

Nhiều trường hợp công ty xuất hoá đơn bán đất nền không trùng với ngày lập các phiếu thu hoặc một hoá đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu là sai quy định.

Ngoài ra, phần đất xen kẹt trong dự án do Nhà nước quản lý (khoảng từ 8.175m2 – 12.659m2) chưa được xác định chính xác do không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập, dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư phải nộp…

Xử lý các sai phạm của công ty Vạn Phát Hưng, Chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó là ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, cũng như kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý.

UBND TP.HCM giao Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM kiểm tra phân bổ giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng bao gồm chi phí thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân là hơn 52 tỷ đồng.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra số tiền hơn 658 tỷ đồng mà công ty Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi một phần đất tại dự án để xác định thuế giá trị gia tăng chủ đầu tư phải nộp theo đúng quy định, đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách Nhà nước...