09:15 18/04/2022

Vì SEA Games 31, nên lùi thời hạn thu phí tự động trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Khởi Anh

Để bảo đảm nhu cầu tham gia giao thông và trật tự an toàn giao thông trong thời gian diễn ra SEA Games 31, Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự kiến lùi thời gian bắt đầu thực hiện tới đầu tháng 6/2022.

Việc triển khai thu phí không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã hoãn đi hoãn lại nhiều lần.
Việc triển khai thu phí không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã hoãn đi hoãn lại nhiều lần.

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, do SEA Games 31 (Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31) được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 5/5/2022 đến này 23/5/2022 vì vậy, để bảo đảm nhu cầu tham gia giao thông và trật tự an toàn giao thông trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nên dự kiến lùi thời gian thu phí không dừng tới đầu tháng 6/2022.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý với đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam lựa chọn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng từ ngày 5/5.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đơn vị này tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm không ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của người dân, đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình triển khai thực hiện, Tổng cục Đường bộ tổ chức đàm phán, thống nhất với nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hài hòa lợi ích các bên, tránh tranh chấp pháp lý trong quá trình thực hiện.

Để áp dụng thu phí không dừng trên toàn tuyến, thời gian vừa qua, đơn vị quản lý cao tốc cũng như các cơ quan chức năng đã tăng cường tuyên truyền tới các chủ phương tiện.

Tuy nhiên, tỷ lệ phương tiện dán thẻ không dừng vẫn tăng chậm. Bà Bùi Thị Quỳnh, Phó giám đốc Công ty Quản lý khai thác đường cao tốc ôtô Hà Nội - Hải Phòng (thuộc Vidifi), cho biết hiện lượng xe dán thẻ không dừng trên tuyến này khoảng 52-56%, còn lại hơn 40% vẫn đi vào làn một dừng.

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ vừa qua, trên tuyến có 248.470 ôtô lưu thông, trong đó hơn 134.600 đi vào làn ETC, còn lại hơn 113.000 đi vào làn hỗn hợp và làn một dừng. Để tránh ùn tắc ngày cao điểm, đơn vị đã mở một làn hỗn hợp và 7 làn đường một dừng, nhưng đôi lúc vẫn ùn ứ kéo dài. Thậm chí nhiều xe chưa dán thẻ vẫn đi vào làn ETC gây ùn tắc.

Liên quan đến việc thu phí không dừng, ngày 9/4 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý; đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội; có biện pháp xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan nếu để chậm tiến độ nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2022.