19:33 11/01/2017

Vì Trump, Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Bình Minh

Nhận định có phần u ám mà WB đưa ra trái ngược với cách nhìn nhận của nhiều người Mỹ đối với Trump

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.
Các chủ trương chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến Ngân hàng Thế giới (WB) lo ngại, theo trang CNN Money.

Sự lo ngại này thể hiện qua việc WB ngày 10/1 cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017. Lý do được WB đưa ra là “những áp lực chủ nghĩa bảo hộ” đã trở thành một trong những rủi ro chính đối với nền kinh tế thế giới.

Cùng với những chính sách có mức độ bất ổn cao ở Mỹ và Anh, những rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu mà WB đưa ra bao gồm “các áp lực bảo hộ gia tăng, sự gián đoạn trên thị trường tài chính, và tốc độ tăng trưởng gây thất vọng ở các nền kinh tế lớn”.

Bản báo cáo của WB cũng nói rằng việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, là một vấn đề bất ổn đối với triển vọng kinh tế Anh.

Các nhà kinh tế của định chế dự báo nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,7% trong năm 2017, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo tăng 2,8% đưa ra hồi tháng 6.

Báo cáo không đề cập đích danh ông Trump, nhưng miêu tả các chủ trương chính sách kinh tế của ông.

Tuy nhiên, nhận định có phần u ám mà WB đưa ra trái ngược với cách nhìn nhận của nhiều người Mỹ đối với Trump. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh kể từ sau ông Trump trúng cử, cùng với đó là niềm tin của người tiêu dùng và giới doanh nghiệp nước này lên cao.

Nhiều nhà đầu tư đang tin tưởng rằng ông Trump sẽ cắt giảm thuế, đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và nới lỏng các quy chế giám sát, theo đó hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù vậy, ông Trump cũng tỏ ra sẽ cứng rắn với các đối tác thương mại của Mỹ. Ông liên tục cảnh báo sẽ đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia mà ông cho là khiến nước Mỹ mất việc làm. Lập trường chính sách thương mại như vậy đặt ra nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu - theo nhận định của các chuyên gia kinh tế.

Báo cáo của WB cảnh báo rằng chính sách thương mại mà ông Trump có thể áp dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế Mỹ, đặc biệt là việc ông có thể rút Mỹ khỏi Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận giữa Mỹ với Mexico và Canada.

“Nếu được thực thi, kế hoạch rút khỏi các thỏa thuận thương mại hoặc tăng thuế quan và các rào cản thương mai cso thể dẫn tới hành động trả đũa và những ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng nền kinh tế Mỹ”, báo cáo của WB có đoạn viết.

WB không thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, và nói rằng chính sách bất ổn của Trump là lý do khiến định chế không thể dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng như thế nào. Triển vọng tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ năm 2017 được WB giữ nguyên ở mức 2,2%.

Nhiều chuyên gia kinh tế tỏ ra đồng tình với cảnh báo của WB về chính sách thương mại của Trump.

“Có lẽ họ đang cố gắng gửi đi một thông điệp đến các chính phủ rằng: ‘Này, các ông đang đùa với lửa đấy’”, ông Scott Anderson, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng Bank of the West ở San Francisco, Mỹ, nhận định.

Ông Anderson cho biết chính sách thương mại bảo hộ “là một trong những lo ngại lớn của tôi về triển vọng trong một vài năm tới”.