08:30 19/11/2012

VIB tài trợ vốn cho Vietnam Airlines mua máy bay

Hương Giang

VIB tài trợ 48 triệu USD với thời hạn 10 năm cho Vietnam Airlines mua máy bay A321

Đây là khoản vay thương mại dài hạn đầu tiên giữa Vietnam Airlines với VIB.
Đây là khoản vay thương mại dài hạn đầu tiên giữa Vietnam Airlines với VIB.
Ngày 16/11, Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ký hợp đồng tài trợ vốn mua 1 máy bay Airbus A321 với tổng trị giá 48 triệu USD.

Theo đó, VIB sẽ cấp khoản tín dụng này cho Vietnam Airlines trong 10 năm để phục vụ việc mua máy bay A321 từ hãng sản xuất máy bay Airbus. Đây là một hoạt động nằm trong dự án đầu tư phát triển đội bay của Vietnam Airlines nhằm nâng cấp đội tàu bay hiện đại, đáp ứng mục tiêu phát triển và mở rộng mạng đường bay trong nước cũng như quốc tế.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết: “Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, sự cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính tín dụng ngày càng gay gắt, đặc biệt là từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng nước ngoài, việc VIB có thể thu xếp vốn tài trợ mua máy bay cho Vietnam Airlines thể hiện sự nỗ lực không ngừng, sự phát triển và tầm vóc của các ngân hàng trong nước nói chung cũng như VIB nói riêng. Hợp đồng này là một dấu mốc quan trọng khởi đầu cho bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả, tin cậy và lâu dài giữa hai bên”.

Hiện Vietnam Airlines đã ký hợp đồng đặt mua 26 chiếc A321s với nhà sản xuất Airbus, dự kiến nâng tổng số máy bay hãng lên tới 115 chiếc vào năm 2015.

Tại lễ ký kết hợp đồng tài trợ trên, bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc VIB, phát biểu: “Vietnam Airlines là một tổng công ty lớn, có mạng lưới hoạt động và giao dịch rộng khắp trong nước và quốc tế. VIB mong muốn được hợp tác và thắt chặt mối quan hệ với Vietnam Airlines thông qua các hoạt động hợp tác toàn diện. Với việc ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 48 triệu USD cho 1 máy bay A321 lần này, sẽ giúp Vietnam Airlines phát triển kinh doanh và phục vụ được khách hàng được tốt hơn”.

Trước đó, VIB đã hợp tác với Vietnam Airlines trong nhiều lĩnh vực như: hợp tác cấp tín dụng ngắn hạn bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh, ngoại hối. Việc ký kết hợp đồng tài trợ vốn mua máy bay A321 lần này là khoản vay thương mại dài hạn đầu tiên giữa Vietnam Airlines với VIB. Sự thành công của hợp đồng tín dụng này sẽ mở đường cho mối quan hệ hợp tác lâu dài và toàn diện giữa VIB và Vietnam Airlines trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

(Nguồn: VIB)