VIC đảo ngược trạng thái giao dịch của khối ngoại

Tính chung trên toàn thị trường trong phiên 13/4, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3,3 triệu đơn vị, nhưng xét về giá trị lại đang mua ròng tương ứng 183,36 tỷ đồng

VnEconomy

Trong phiên giao dịch hôm nay (13/4), thị trường bị bao trùm bởi sắc đỏ. Nhờ có VIC, chỉ số mới tránh được mức giảm sâu. Ngoài ra, cũng chính cổ phiếu này đã khiến khối ngoại chuyển sang trạng thái mua ròng.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,12 điểm (-0,33%) xuống 1.248,33 điểm. HNX-Index giảm 3,34 điểm (-1,13%) xuống 292,19 điểm. UpCom-Index giảm 0,97 điểm (-1,15%) xuống 83,13 điểm.

Trên HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 35,7 triệu đơn vị, giá trị 2.074,25 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 40,04 triệu đơn vị, giá trị 1.947,4 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn này khoảng 4,34 triệu đơn vị, nhưng xét về giá trị lại mua ròng 126,79 tỷ đồng.

Ở chiều mua, VIC được mua ròng tới 283,4 tỷ đồng. Một mã họ Vin khác là VHM cũng được khối ngoại gom ròng 38 tỷ đồng. MSN và NVL cũng được mua ròng lần lượt 107,9 tỷ đồng và 57,22 tỷ đồng.

Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài tập trung xả ròng chủ yếu vào các mã ngân hàng như CTG với 120,5 tỷ đồng; MBB với 79,1 tỷ đồng; BID với 43,1 tỷ đồng; VCB với 19,1 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với giá trị 59,26 tỷ đồng. Trong đó, lực mua dồn vào VND với 61,5 tỷ đồng. Trái lại, dù bị bán ròng mạnh nhất nhưng PVC cũng chỉ dừng ở mức hơn 2 tỷ đồng một chút.

Trên UpCom, khối ngoại đã bán ròng nhẹ 221 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 2,69 tỷ đồng. Trong đó họ mua ròng mạnh QNS với 10,9 tỷ đồng. Ngược lại, 15,9 tỷ đồng là giá trị bị bán ròng nhiều nhất và diễn ra trên mã VTP.

Tính chung trên toàn thị trường trong phiên 13/4, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3,3 triệu đơn vị, nhưng xét về giá trị lại đang mua ròng tương ứng 183,36 tỷ đồng.

Khối ngoại lại bán ròng

Mặc dù vậy, áp lực bán ròng của khối ngoại đang giảm dần đều và có xu hướng mua ròng ở những phiên thị trường tăng mạnh, trở thành động lực cho thị trường tăng trưởng trong tháng 8.

Chốt lời ngắn hạn tăng sức ép, thị trường điều chỉnh nhẹ

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 có yếu tố cơ cấu danh mục quỹ, phần nào khiến sức ép từ bên bán mạnh lên. Tuy nhiên độ rộng cho thấy đà giảm áp đảo cả ngoài danh mục tái cơ cấu, xác nhận hiện tượng chốt lời ngắn hạn xuất hiện sau 3 phiên tăng mạnh trước đó.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy