12:42 19/12/2016

“Việc 1 Euro đổi 1 USD chắc chắn sẽ xảy ra”

Bình Minh

Sự trái chiều chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu sẽ sớm đưa đồng USD ngang giá với đồng Euro

Theo nhiều nhà dự báo, tỷ giá Euro giảm về ngang bằng với đồng USD giờ chỉ còn là vấn đề thời gian - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Theo nhiều nhà dự báo, tỷ giá Euro giảm về ngang bằng với đồng USD giờ chỉ còn là vấn đề thời gian - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Nhiều tổ chức dự báo gần đây cho rằng sự trái chiều chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu sẽ sớm đưa đồng USD ngang giá với đồng Euro.

Theo hãng tin CNBC, hôm thứ Năm tuần trước, tỷ giá đồng Euro so với USD đã chạm đáy 1,0364 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2003. Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần 19/12, tỷ giá Euro so với USD hồi phục về mức 1,0451 USD/Euro.

Đồng USD đang liên tục mạnh lên trong bối cảnh giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất trong năm 2017 khi nền kinh tế Mỹ khởi sắc hơn.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tuyên bố sẽ bơm thêm 540 tỷ USD theo chương trình nới lỏng định lượng (QE) nhằm kích cầu nền kinh tế đang èo uột của khu vực.

Trong một báo cáo ra hôm thứ Sáu, các nhà phân tích thuộc ngân hàng ING nhấn mạnh rằng lạm phát ở khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone khó tăng cao hơn. Bởi vậy, khó có chuyện ECB tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục hiện nay, và việc 1 Euro đổi 1 USD chắc chắn sẽ xảy ra.

“Với kinh tế Mỹ đang tiến gần tới đạt mức lạm phát mục tiêu 2%, thì tỷ giá Euro so với USD càng chịu áp lực giảm lớn hơn”, báo cáo của ING có đoạn viết. “Tỷ giá Euro giảm về ngang bằng với đồng USD giờ chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đến nay, đồng USD đã tăng giá 9% so với đồng USD. Thị trường dự báo các chính sách của chính quyền Trump sẽ thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng ở Mỹ, kéo theo lãi suất đồng bạc xanh.

Nhiều tờ báo của châu Âu vì vậy nhận định rằng ông Trump đã “vô tình” kéo đồng Euro về ngang giá với USD.

Lần gần đây nhất 1 Euro tương đương 1 USD là vào năm 2002.

Trao đổi với trang CNN Money, ông Adam Slater, chuyên gia kinh tế trưởng của Trường Oxford, nói rằng hai đồng tiền trên có thể ngang giá vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế khác dự báo ngưỡng này thậm chí có thể đạt được sớm hơn.

Diễn biến tỷ giá Euro/USD thời gian gần đây đang khiến hàng hóa châu Âu và việc tới châu Âu du lịch trở nên rẻ hơn đối với người Mỹ.

Các nhà xuất khẩu châu Âu, bao gồm các hãng xe hơi của Đức, được dự báo sẽ hưởng lợi từ xu hướng giảm giá của đồng Euro. Đức hiện xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 125 tỷ USD sang Mỹ mỗi năm và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Không chỉ các đồng tiền mạnh như Euro mất giá so với USD, mà đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi cũng đang rớt giá so với đồng bạc xanh do giới đầu tư rút vốn khỏi các thị trường này để chuyển sang thị trường Mỹ.

Tỷ giá đồng Ringgit của Malaysia sáng 19/12 đã giảm xuống mức thấp nhất so với USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 1998, với 4,4805 Ringgit đổi 1 USD. Từ sau bầu cử Mỹ đến nay, đồng Ringgit đã mất giá hơn 6% so với USD.