21:16 21/05/2021

Việc rút tên hai ứng viên đại biểu Quốc hội được thực hiện khách quan, đúng luật

Quang Trung -

Công tác nhân sự không dừng ở giai đoạn nào mà làm cho đến khi các đại biểu thực sự được công nhận là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của pháp luật...

Ông Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: TTXVN.
Ông Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: TTXVN.

Chiều 21/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại họp báo, việc rút tên hai ứng cử viên khỏi danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố nhận được sự quan tâm lớn.

Hai ứng viên bị rút tên khỏi danh sách là ông Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang (ứng cử viên tại Kiên Giang) và ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (ứng cử viên tại Hà Nội).

Giải đáp những câu hỏi xoay quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự, nhấn mạnh việc rút tên hai ứng viên đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia thông tin kịp thời, chính xác và công khai. 

"Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm, đúng quy trình, đảm bảo đúng luật. Việc cho rút tên đã thể hiện tinh thần làm việc của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước, lựa chọn ra những người ưu tú, tiêu biểu cho đến khi nào kết quả cuối cùng xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp", bà Thanh nêu rõ.

Trưởng Ban Công tác đại biểu cũng cho biết kể cả khi đã được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhưng nếu có vi phạm thì vẫn tiếp tục bị xem xét. 

"Kể cả đã trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhưng có vi phạm, có tình huống pháp lý đặt ra, Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp sẽ bãi miễn đại biểu đó", bà Thanh lưu ý.

Công tác nhân sự vì thế không dừng ở giai đoạn nào mà làm cho đến khi các đại biểu thực sự được công nhận là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của pháp luật. 

Theo Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự, việc rút tên ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội được thực hiện dựa trên đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội.

"Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã xem xét khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều mặt và đã có nghị quyết về việc cho rút tên với lý do sức khỏe, lý do cá nhân của hai ứng cử viên này", bà Thanh thông tin thêm.

 

Tính đến thời điểm này, tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 là 866 người để bầu 500 đại biểu (tỷ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu). Cơ cấu kết hợp: 393 nữ (45,38%); 185 người dân tộc thiểu số (21,36%); 74 người ngoài Đảng (8,55%); 204 người tái cử (23,56%); 224 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) (25,87%). Trong số này có 9 người tự ứng cử.