16:56 23/12/2019

Viện kiểm sát công khai bức thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ con

Anh Minh

Viện kiểm sát cho biết, bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải là lá thư tình mà nó là tài liệu chứng cứ của vụ án

Bị cáo Nguyễn Bắc Son
Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Chiều 23/12, Toà án nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG). Phiên toà bước sang phần bào chữa của luật sư và tranh luận lại của Viện kiểm sát.

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Bắc Son, Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai nhận việc bị truy tố theo điều 220 và 324 là đúng, thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt dự án, định hướng, chỉ đạo quyết liệt dự án. Các luật sư của bị cáo Nguyễn Bắc Son bào chữa cho rằng luận tội của Viện kiểm sát không đúng, ông Son không phải là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo quyết liệt và quá trình điều tra vi phạm tố tụng hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị luật sư bào chữa cho bị cáo Son đọc kỹ bản luận tội.

"Cáo trạng, luận tội chưa bao giờ quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò chủ mưu cầm đầu mà chỉ đánh giá vai trò của bị cáo Son là người định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, sáng 23/12, Viện kiểm sát nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Son, bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này. Do đó, Viện kiểm sát không tranh luận thêm về vấn đề này", đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm ở phiên toà.

Về ý kiến của luật sư, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra không thông báo bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ mà đưa vào hồ sơ vụ án dẫn đến khó khăn cho bị cáo khắc phục hậu quả, đại diện Viện kiểm sát đã công bố chi tiết bức thư của bị cáo để chứng minh.

Viện kiểm sát cho biết, bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải là lá thư tình mà nó là tài liệu chứng cứ của vụ án, do vậy, phải được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Riêng bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức về việc nộp tiền khắc phục hậu quả như cáo trạng đã nêu là đúng và chứng minh qua các biện pháp tố tụng dưới sự kiểm sát của kiểm sát viên.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức việc khắc phục hậu quả của vụ án nhưng gia đình không hợp tác. Ngày 14/3/2019, bị cáo Son viết bản tự khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó gửi thư cho vợ là bà Lê Thị Lý với nội dung: "Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi mua bán dự án hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi cho Huyền mang vào Tp. HCM giữ cho anh, anh không nói nguồn gốc số tiền trên. Em nói với Huyền thu xếp nộp lại cho Nhà nước",  Viện kiểm sát công bố bức thư của ông Son gửi cho vợ.

Đến ngày 20/3/2019, cơ quan điều tra đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền - con gái ông Son ra làm việc với cơ quan điều tra Bộ Công an thông báo nội dung lá thư. Tại bản đối chất giữa bị cáo Son là con gái, có sự tham gia của Viện kiểm sát, Nguyễn Thị Thu Huyền có ý kiến: "Bố tôi có gửi một bức thư cho vợ là mẹ tôi là bà Lý. Tuy nhiên, mẹ tôi sức khoẻ yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên cho tôi đọc, đồng thời chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết". Viện kiểm sát khẳng định, thời điểm đó gia đình ông Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Trong đó, tất cả các buổi hỏi cung, ông Son đều muốn khắc phục số tiền ông đã nhận hối lộ.

Luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Son cho rằng, biên bản hỏi cung bị can ngày 17/5/2019, điều tra viên không thực hiện việc hỏi và đáp mà có dấu hiệu tẩy xóa chữ viết của luật sư, đại diện Viện kiểm sát cho biết, qua kiểm tra thấy, biên bản ghi lời khai nêu trên được đánh số bút lục từ 87 đến 900 có trong hồ sơ vụ án và đã photo bản cung này.

Luật sư không có căn cứ để chứng minh việc tẩy xoá trên, trong khi nội dung biên bản không ảnh hưởng đến nội dung bị cáo Son khai trong phần hỏi cung. Vì vậy, ý kiến của luật sư không có căn cứ", đại diện Viện kiểm sát tranh luận.