18:07 24/05/2021

Viên kim cương hồng “không tì vết” được bán với giá 29,3 triệu USD

Phương Linh -

Được đặt tên theo loài hoa anh đào của Nhật, "The Sakura" là viên kim cương có kích thước lớn nhất thuộc loại này từng được bán đấu giá...

Viên kim cương hồng "The Sakura" - Ảnh: Christie's.
Viên kim cương hồng "The Sakura" - Ảnh: Christie's.

Một viên kim cương nặng 15,81 carat, có tên "The Sakura", vừa được bán với giá 29,3 triệu USD, trở thành viên kim cương hồng tím đắt nhất từng được đấu giá. 

Được đặt tên theo loài hoa anh đào của Nhật, "The Sakura" là viên kim cương có kích thước lớn nhất thuộc loại này từng được đấu giá, theo Christie's Hồng Kông - nhà đấu giá đứng sau thương vụ trên. 

Gắn trên một chiếc nhẫn bạch kim đơn giản, viên kim cương được phân loại “không tì vết bên trong”, có nghĩa là không có đốm mờ hay bất kỳ khuyết điểm nào bên trong (trừ phi phóng đại). Viên kim cương cũng được phân loại "fancy vivid" (sống động lạ mắt) - cấp độ màu sắc chỉ khoảng 4% kim cương hồng đạt được. 

Trong thông cáo báo chí, Chủ tịch mảng trang sức của Chrsitie's, bà Vickie Sek, mô tả thương vụ đấu giá "The Sakura" là “một chương quan trọng trong lịch sử đấu giá trang sức”. 

“Viên kim cương chính xác là bản sao của hoa anh đào. Rất hiếm viên kim cương hồng được xếp hạng ‘không tì vết bên trong’ bởi chúng thường chứa nhiều hạt”, bà Sek cho biết.

Kích thước của "The Sakura" cũng thuộc hàng hiếm. Christie's cho biết chưa đầy 10% kim cương hồng trên thế giới nặng trên 0,2 carat. 

Dù được bán với giá thấp hơn ước tính ban đầu 38 triệu USD của Christie's, "The Sakura" vẫn lập kỷ lục mới về giá, vượt qua mức giá 27 triệu USD của viên kim cương tím hồng "The Spirit of the Rose” nặng 14,8 carat tại nhà đấu giá Sotheby's ở Thụy Sỹ năm ngoái. 

Theo bà Sek, kim cương hồng thường có nhiều sắc thái khác nhau, trong đó những viên như “The Sakura” nổi bật với tông tím bên trong. 

Năm 2017, một viên kim cương hồng nặng 59,6 carat được bán với giá kỷ lục 71,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở Hồng Kông. Bên mua, Tập đoàn Chu Đại Phúc (Chow Tai Fook), sau đó đã đổi tên viên kim cương thành "CTF Pink Star”. Đây hiện là viên kim cương đã qua đánh bóng đắt nhất từng được bán đấu giá.

Cũng tại phiên đấu giá của “The Sakura”, một chiếc nhẫn kim cương hồng hình trái tim và một chiếc vòng cổ kim cương cũng được bán với giá lần lượt là 6,5 triệu USD và 2,7 triệu USD. 

Dù lượng tiêu thụ kim cương toàn cầu vẫn ở mức cao trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng ít nhiều tới ngành này. Theo một nghiên cứu của Bain & Co, doanh thu kim cương toàn cầu giảm 15% trong năm 2020. Tại Mỹ, doanh thu trang sức giảm tới 40% trong quý 2/202 do tác động của dịch bệnh.