12:28 14/11/2013

Viên kim cương hồng lập kỷ lục thế giới về giá

An Huy

Viên kim cương hồng mang tên "Pink Star" đạt mức giá hơn 83 triệu USD trong một buổi đấu giá ở Geneva, Thụy Sỹ

Trọng lượng của viên kim cương "Pink Star" là 59,6 carat - Ảnh: AFP.<br>
Trọng lượng của viên kim cương "Pink Star" là 59,6 carat - Ảnh: AFP.<br>
Viên kim cương hồng kích thước lớn với độ trong suốt hoàn hảo mang tên “Pink Star” đã được bán đấu giá thành công với mức giá 76,3 triệu Franc Thụy Sỹ, tương đương 83,02 triệu USD. Đây là mức giá kỷ lục thế giới tại các phiên đấu giá đá quý.

Hãng tin Reuters cho biết, cuộc đấu giá nói trên đã được tổ chức tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 13/11. Mức giá mà viên kim cương mang tên “Pink Star” đạt được đã bao gồm cả phí hoa hồng.

Đây là viên kim cương có hình oval, được gắn trên một chiếc nhẫn. Trọng lượng của viên kim cương là 59,6 carat. Một người đàn ông có mặt trong căn phòng diễn ra buổi đấu giá là người trả giá cao nhất để giành quyền sở hữu viên kim cương quý hiếm này. Ông cho biết, ông chỉ là đại diện cho một người không tiết lộ danh tính, đồng thời cũng không cho biết tên của mình.

“Thưa quý bà và quý ông, 68 triệu Franc Thụy Sỹ là kỷ lục thế giới đối với giá chào mua một viên kim cương, và mức giá này đã ở đây”, đại diện của Sotheby’s, ông David Bennett, phát biểu khi gõ cây búa chốt quyền mua của vị khách đưa ra mức giá này. Tính cả tiền hoa hồng, giá trị của thương vụ là 76,3 triệu Franc Thụy Sỹ.

Viên kim cương “Pink Star” là món đồ quý giá nhất trong đợt đấu giá trang sức tổ chức mỗi năm hai lần của Sotheby’s. Lần đấu giá trước đã được tổ chức tại Hồng Kông.

Theo ông Bennett, trước khi diễn ra buổi đấu giá, viên “Pink Star” được dự báo sẽ đạt mức giá 61 triệu USD. “Viên kim cương này đã đạt tới mức giá cao hơn dự báo của chúng tôi. Đó là một số tiền lớn, nhưng tôi không nghĩ viên kim cương này có giá”, ông Bennett nói.

Mức giá kỷ lục trước đó thuộc về viên kim cương màu hồng đậm có tên “Graff Pink”, nặng 24,78 carat, được mua bởi nhà chế tác nữ trang Laurence Graff ở London, người được mệnh danh là “vua kim cương”. Viên kim cương này đã được bán vào năm 2010 với mức giá 45,44 triệu Franc Thụy Sỹ, tương đương 45,75 triệu USD vào thời điểm đó.

“Thật lòng mà nói, khi bán viên Graff 3 năm trước đây, tôi đã nghĩ mức giá đó sẽ là kỷ lục trong một thời gian dài. Vậy mà chỉ ba năm sau, kỷ lục đã bị phá vỡ, vào tối nay”, ông Bennett phát biểu.

Viên “Pink Star” đã được cắt và đánh bóng từ một viên kim cương thô nặng 132,5 carat do hãng De Beers tìm được ở châu Phi vào năm 1999. Sotheby’s cho biết, họ không có thông tin về vị trí chính xác tìm được viên đá này. Ban đầu, vào năm 2007, viên kim cương thô trên được bán cho một người không lộ danh tính.