11:15 30/06/2016

Viên kim cương lớn nhất thế kỷ bị “ế” khi bán đấu giá

Diệp Vũ

Trước cuộc đấu giá, Sotheby’s dự báo viên kim cương có kích thước bằng một quả bóng tennis này có thể đạt mức giá 70 triệu USD

Với trọng lượng 1.109 carat, Lesedi La Rona có thể được chế tác thành 
một viên kim cương với chất lượng cao nhất, nặng hàng trăm carat - Ảnh: Getty/NYT.<br>
Với trọng lượng 1.109 carat, Lesedi La Rona có thể được chế tác thành một viên kim cương với chất lượng cao nhất, nặng hàng trăm carat - Ảnh: Getty/NYT.<br>
Viên kim cương thô lớn nhất được tìm thấy trên thế giới trong hơn 1 thế kỷ qua đã không tìm được khách mua tại cuộc đấu giá diễn ra ngày 29/6 tại London. Việc viên kim cương quý hiếm này bị “ế” khiến giới quan sát bất ngờ và giảm sự lạc quan đối với thị trường đá quý.

Theo tờ Financial Times, viên kim cương mang tên Lesedi La Rona đã không đạt được mức giá tối thiểu cần thiết (reserve price) trong cuộc đấu giá do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức, sau khi mức giá chào mua mà khách đưa ra chỉ đạt 61 triệu USD.

Trước cuộc đấu giá, Sotheby’s dự báo viên kim cương có kích thước bằng một quả bóng tennis này có thể đạt mức giá 70 triệu USD. Với trọng lượng 1.109 carat, Lesedi La Rona có thể được chế tác thành một viên kim cương với chất lượng cao nhất, nặng hàng trăm carat.

“Dù thu hút sự chú ý rộng rãi trong suốt mấy tháng trước khi diễn cuộc đấu giá, và dù đã nhận được những mức giá chào mua từ phòng đấu giá, viên Lesedi la Rona không đạt tới được mức giá tối thiểu cần thiết, và vì thế đã không tìm được khách mua trong buổi tối hôm nay”, Sotheyby’s tuyên bố.

Theo nhà đấu giá này, đến nay, chưa một viên kim cương thô nào có kích thước lớn như vậy được bán đấu giá công khai. Giá chào mua cho viên kim cương bắt đầu từ mức 50 triệu USD.

Lucara Diamond, một công ty khai mỏ niêm yết trên thị trường chứng khoán Canada, đã phát hiện thấy viên Lesedi la Rona tại mỏ Karowe ở quốc gia châu phi Botswana vào tháng 11 năm ngoái.

Đây là viên kim cương thô lớn nhất được phát hiện trên thế giới kể từ năm 1905 khi viên kim cương Cullinan được tìm thấy ở Nam Phi. Viên Cullinan về sau được chế tác thành 9 viên kim cương sử dụng cho bộ trang sức hoàng gia Crown Jewels của Anh.

Thị trường kim cương toàn cầu đã chịu áp lực giảm từ năm ngoái khi số lượng kim cương thô được khai thác vượt quá nhu cầu của các nhà giao dịch. Hãng khai mỏ kim cương lớn nhất thế giới De Beers đã buộc phải cắt giảm sản lượng và giảm giá kim cương.

Tuy nhiên, những viên kim cương lớn vẫn tiếp tục bán chạy. Tháng trước, Lucara đã bán được viên kim cương thô Constellation nặng 813 carat cho công ty giao dịch kim cương Nemesis International với giá 63 triệu USD - thiết lập kỷ lục giá đối với một viên kim cương thô, tương đương 78.000 USD/carat.

Do không bán được viên Lesedi La Rona bằng cách đấu giá công khai, nhiều khả năng Lucara sắp tới sẽ tổ chức đấu giá kín viên kim cương này.