09:16 30/07/2015

Việt - Anh cùng quan ngại về tình hình biển Đông

Bảo Quyên

Thủ tướng Vương quốc Anh lần đầu tiên có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Vương quốc Anh thăm Việt Nam.<br>
Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Vương quốc Anh thăm Việt Nam.<br>
“Ngài Thủ tướng David Cameron và tôi cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở khu vực, đặc biệt là các hoạt động xây dựng trên quy mô lớn, mở rộng, thay đổi nguyên trạng các đảo đá ngầm ở biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực…”.

Phát biểu trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập tại cuộc hội đàm cấp cao Việt Nam - Vương Quốc Anh, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anh David Cameron, ngày 29 - 30/7.

Trước đó, tại lễ đón chiều tối 29/7, Thủ tướng David Cameron bày tỏ vui mừng là thủ tướng Vương quốc Anh đầu tiên có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Ông chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được và tin tưởng về những cơ hội hợp tác giữa hai nước.

“Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam với tư cách Thủ tướng đương nhiệm Vương quốc Anh. Cách đây 20 năm, tôi đến Việt Nam với tư cách là khách du lịch. Trở lại sau 20 năm, tôi có ấn tượng rất mạnh mẽ về sự phát triển của Việt Nam khi mà GDP của các bạn đã tăng tới 350%”, Thủ tướng David Cameron phát biểu.

“Đó là một thành tựu rất đáng tự hào. Hai nước chúng ta có rất nhiều cơ hội để tăng cường quan hệ, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân dân”, ông nói.

Tại cuộc hội đàm, hai thủ tướng đã trao đổi và nhất trí nhiều phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác song phương trên rất nhiều lĩnh vực.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại sẵn có giữa hai nước.

Thủ tướng David Cameron cũng chính thức thông báo Chính phủ Anh đã quyết định miễn thị thực vào nước Anh cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao.

Về hợp tác kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước và nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí”.

Thủ tướng David Cameron khẳng định Chính phủ Anh ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh Châu Âu và ủng hộ việc sớm ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU.

Đặc biệt, “Chính phủ Vương quốc Anh đã sẵn sàng cung cấp khoản tín dụng xuất khẩu trị giá khoảng 500 triệu Bảng cho Việt Nam để thực hiện các dự án hạ tầng trong thời gian tới với sự hỗ trợ về  chuyên môn của phía Anh. Nước Anh có khả năng và kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam”, Thủ tướng David Cameron thông báo.

Cùng với đó, Thủ tướng Anh cho biết nước Anh tiếp tục cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam thông qua các kênh song phương và đa phương.

Về vấn đề biển Đông, hai thủ tướng đều bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gần đây.

“Ngài Thủ tướng David Cameron và tôi cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở khu vực, đặc biệt là các hoạt động xây dựng trên quy mô lớn, mở rộng, thay đổi nguyên trạng các đảo đá ngầm ở biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn kết nối giao thương giữa châu Âu và Đông Á, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, hai bên đều nhấn mạnh mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng David Cameron đã chứng kiến lễ ký hợp đồng về bảo dưỡng động cơ máy bay giữa tập đoàn Rolls-Royce và Tổng công ty Hàng không Việt Nam trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; trao quyết định của Bộ Tài chính Việt Nam cho tập đoàn Prudential về việc phát hành trái phiếu Chính phủ trị giá 100 triệu Bảng Anh, tương đương 3.200 tỷ đồng.