00:08 06/08/2008

Việt - Mỹ hợp tác đào tạo công nghệ thông tin

Chương trình hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Hoa Kỳ chuẩn bị khai giảng khoá đầu tiên

Liên minh đào tạo công nghệ thông tin Việt Nam (SEG Vietnam) - chương trình hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Hoa Kỳ - đang chuẩn bị khai giảng khoá đào tạo đầu tiên về công nghệ thông tin vào tháng 10 tới.

Với hai chuyên ngành đầu tiên là công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin, khoá học sẽ được chia thành 2 nhóm, gồm khóa đào tạo đại học 4 năm và các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho doanh nghiệp.

Được thành lập từ tháng 6 vừa qua, liên minh này có sự tham gia của năm trường đại học và trung tâm đào tạo của Việt Nam và Đại học Carnegie Mellon của Hoa Kỳ, nhằm mục tiêu trở thành địa chỉ đào tạo chuyên nghiệp nhất về công nghệ phần mềm tại Việt Nam và trong khu vực.

Không chỉ mong muốn đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin đang rất thiếu tại Việt Nam, địa chỉ đào tạo này còn tham vọng tiến tới xuất khẩu nguồn lực công nghệ thông tin sang các thị trường khác.

Theo ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, việc đào tạo và xuất khẩu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Viêt Nam hiện đang rất được chào đón tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Hoa Kỳ, Việt Nam đứng thứ 20/25 nước hấp dẫn về gia công phần mềm. Tại Nhật Bản, Việt Nam là đối tác hấp dẫn nhất trong năm 2007. Các quốc gia khác như Anh và Đan Mạch cũng cam kết sẵn sàng đảm bảo việc làm cho nguồn lực công nghệ thông tin của Việt Nam đủ tiêu chuẩn.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện cả nước có 93 trường đại học, 156 trường cao đẳng, 60 trung tâm giáo dục không thường xuyên đào tạo công nghệ thông tin với số sinh viên đang được đào tạo khoảng 18.000 người.