18:52 30/03/2010

Việt - Mỹ sẽ hợp tác về năng lượng hạt nhân

Anh Quân

Ngày 30/3, đại diện chính phủ hai nước đã ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về năng lượng hạt nhân.
Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về năng lượng hạt nhân.
Ngày 30/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak, đại diện cho chính phủ hai nước, đã ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Thông cáo báo chí phát đi từ lễ ký sáng nay cho biết, bản ghi nhớ này sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực; cơ sở hạ tầng an ninh và an toàn; tiếp cận các nguồn nhiên liệu hạt nhân đáng tin cậy; và quản lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu đã qua sử dụng.

Cũng theo tin từ lễ ký này, Việt Nam đang làm việc cùng phía Mỹ về chuyển đổi hoàn toàn nhiên liệu của lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt từ nhiên liệu urani có độ giầu cao sang nhiên liệu urani có độ giàu thấp, và đưa nhiên liệu urani có độ giàu cao đã qua sử dụng trở lại Nga vào cuối năm 2012. Trước đó, Việt Nam đã đưa nhiên liệu urani có độ giàu cao trở lại Nga vào tháng 9/2007.

Ngoài ra, trong việc hợp tác chống phổ biến vũ khí hạt nhân, hai nước cũng hướng tới nỗ lực chung trong việc sử dụng các thiết bị phát hiện bức xạ tại cảng biển chính của Việt Nam.

“Việt Nam và Hoa Kỳ cùng khẳng định lại cam kết của hai nước trong việc phát triển điện hạt nhân dân sự một cách có trách nhiệm và nhấn mạnh rằng, việc phát triển này phải được tiến hành sao cho đạt được an toàn và an ninh hạt nhân cao nhất, giảm tối đa nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân”, bản thông cáo báo chí nhấn mạnh.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân vào tháng sau, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Obama.

Trước bản ghi nhớ này, Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác hạt nhân song phương với Nga, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, Argentina. Việc hợp tác với các đối tác quốc tế về năng lượng hạt nhân nhằm phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân cần thiết để quản lý nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam trong những thập niên tới, đã được Quốc hội thông qua chủ trương vào cuối năm 2009.