18:38 10/09/2014

“Việt Nam cần giữ tăng trưởng 9% trong 20 năm tới”

Bảo Quyên

Việt Nam có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình nếu không đẩy mạnh tăng trưởng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Axel van Trotsenburg chủ trì cuộc họp lần thứ nhất về Báo cáo Việt Nam 2030.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Axel van Trotsenburg chủ trì cuộc họp lần thứ nhất về Báo cáo Việt Nam 2030.
Nếu Việt Nam muốn bắt kịp những nền kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan... thì cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm trong 20 năm tới.

Khuyến nghị trên được các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại cuộc họp lần thứ nhất về xây dựng “Báo cáo Việt Nam 2030” ngày 9/9, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và bâng cao năng lực cạnh tranh, và Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Axel van Trotsenburg.

Báo cáo của WB tại cuộc họp này cho thấy, trong 20 năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 5,7%/năm, cao thứ hai thế giới. Tuy nhiên, theo tổ chức này, nếu chỉ tăng trưởng trung bình 5 - 6%/năm trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đầu năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đưa ra những tiêu chí, mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình cùng trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Nghị quyết 19 đặt mục tiêu về những chỉ số tác động cực kỳ mạnh mẽ đến môi trường kinh doanh, đó là: nộp thuế, tiếp cận điện năng và giao dịch qua biên giới -xuất nhập khẩu.

Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, hàng tỷ USD, hàng nghìn tỷ đồng là những lợi ích kinh tế cụ thể mà Việt Nam sẽ có được nếu làm được như Nghị quyết 19 đề ra. Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ có bước tiến rõ rệt.

Đơn cử, nếu giảm được 1 ngày trong thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu thì các doanh nghiệp Việt Nam giảm được khoản chi phí giao dịch tương đương 1% giá trị tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 1 năm, khoảng 2,7 tỷ USD.

Hoặc nếu số giờ nộp thuế giảm từ 872 giờ/năm xuống còn 171 giờ/năm như mục tiêu của Nghị quyết 19, sẽ tiết kiệm chi phí tới 6,6 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo Việt Nam 2030, ở tầm rộng hơn, dài hơi hơn, sẽ kế thừa những đánh giá về quá trình phát triển của Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới; xác định cơ hội, thách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ phải đối mặt, từ đó nghiên cứu, định hình một kịch bản phát triển trong giai đoạn tới.

Đại diện WB và các nhà quản lý Việt Nam đã thống nhất ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài nước để có một báo cáo chất lượng, có tính khoa học cao và những kiến nghị hữu ích cho hoạch định chính sách phát triển trong những năm tới đây.

Dự kiến, báo cáo sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015.