22:08 09/11/2017

Việt Nam - Chile thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng

Bảo Quyên

Việt Nam - Chile thống nhất tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, thiết lập quan hệ thương mại và đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh

Sau lễ đón sáng 9/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống  Chile Michelle Bachelet.
Sau lễ đón sáng 9/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thúc đẩy tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho trao đổi hợp tác song phương; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, thiết lập quan hệ thương mại và đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau.

Ngày 9/11, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Michelle Bachelet.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet cùng đánh giá thực trạng quan hệ song phương, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet chia sẻ đánh giá mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile những năm qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, nổi bật là quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy; trao đổi thương mại hai chiều, đặc biệt là từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương được ký kết vào tháng 11/2011 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, duy trì đà tăng cao trung bình từ 30-40%/năm, năm 2016 đạt 1,1 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2013 và 9 tháng năm 2017 đạt gần 960 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Hai nước cũng duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Chile đã sớm quyết định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), APEC, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC); phối hợp thúc đẩy hợp tác hiệu quả và thực chất hơn giữa ASEAN với Liên minh Thái Bình dương (AP).

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp; duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả các cơ chế Hội đồng Thương mại tự do song phương và tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao hai nước.

Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp chủ quyền và lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Tổng thống Michelle Bachelet chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn cấp cao Chính phủ Chile sự tiếp đón trọng thị, thân tình và chu đáo; trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực hiện chuyến thăm Nhà nước tới Chile thời gian tới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet đã ký Tuyên bố chung Việt Nam - Chile; chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương, gồm: Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên là nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; Hiệp định về các hoạt động có thu nhập cho thân nhân cán bộ ngoại giao, lãnh sự, nhân viên và kỹ thuật viên các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao hai nước.

Cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tiếp và trao đổi với Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet.

Trong đó, trao đổi với Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, thiết lập quan hệ làm ăn, đầu tư trực tiếp về khai khoáng, sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản, ứng phó biến đổi khí hậu...

Thủ tướng cũng đề nghị Tổng thống tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp Việt Nam, nhất là trái cây của Việt Nam như xoài, vải, nhãn được vào thị trường Chile thuận lợi. Hai nước tiếp tục ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương nhằm nâng cao vị thế và vai trò của mỗi nước. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẽ đẩy mạnh mua một số sản phẩm của Chile, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ trồng lúa nước cho Chile.