07:53 16/09/2010

Việt Nam chính thức có Hiệp hội Internet

M. Chung

Ngày 9/10 tới đây, Hiệp hội Internet Việt Nam sẽ chính thức tổ chức đại hội thành lập

Đến thời điểm này, đã có 66 thành viên đăng ký tham gia làm hội viên Hiệp hội Internet Việt Nam.
Đến thời điểm này, đã có 66 thành viên đăng ký tham gia làm hội viên Hiệp hội Internet Việt Nam.
Ngày 9/10 tới đây, Hiệp hội Internet Việt Nam sẽ chính thức tổ chức đại hội thành lập và lấy ngày 1/12 hàng năm là Ngày Internet Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc công ty điện toán và truyền số liệu VDC, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết ngày 15/9.

Theo ông Liên, ý tưởng thành lập Hiệp hội được hình thành từ năm 2007. Ngày 21/11/2007, 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet bao gồm VNPT/VDC, Viettel, EVN Telecom, SPT và Netnam đã nhất trí ký thoả thuận hợp tác, hướng tới thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam.
 
Cụ thể, khi thành lập, Hiệp hội Internet Việt Nam sẽ là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tự nguyện, không vụ lợi tập hợp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam cùng hoạt động trong lĩnh vực cung ứng và phát triển dịch vụ Internet và các lĩnh vực khác có liên quan trên phạm vi cả nước.
 
Theo ông Liên, lý do chính để thành lập Hiệp hội là do sức ép của sự cạnh tranh gay gắt từ các tập đoàn cung cấp, kinh doanh Internet nước ngoài với lợi thế nhiều mặt về cả kinh nghiệm và nguồn vốn. Trong khi số lượng các nhà cung cấp, khai thác dịch vụ nội dung trên môi trường mạng ngày càng tăng, nhưng vẫn thiếu sự chuyên nghiệp, đồng bộ phát triển, đòi hỏi cần có một Hiệp hội để từng bước khắc phục những nhược điểm trên.
 
Một trong những chức năng thường xuyên của Hiệp hội Internet Việt Nam là đưa ra những đề xuất, góp ý và phản biện các chính sách phát triển Internet của cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đưa dịch vụ đến được với nhiều người dân hơn, đặc biệt là với những vùng sâu, vùng xa.

Được biết, Hiệp hội Internet Việt Nam đã được Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập từ ngày 23/6/2010. Đến thời điểm này, đã có 66 thành viên đăng ký tham gia làm hội viên Hiệp hội Internet Việt Nam.