00:59 09/04/2021

"Việt Nam chủ động hợp tác với Mỹ để giải quyết các vướng mắc kinh tế"

Quang Thanh

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao khi trả lời câu hỏi về vấn đề thâm hụt thương mại Việt - Mỹ và việc Mỹ cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 8/4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 8/4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8/4, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại tham vấn trên tinh thần xây dựng với Mỹ, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại bền vững có lợi cho cả hai bên.

"Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ và thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, thoả thuận thương mại giữa hai nước, cũng như cam kết thương mại đa phương mà Việt Nam là thành viên", bà Hằng nhấn mạnh. "Trên tinh thần đó, thời gian qua, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiếp tục theo đuổi và chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế thương mại song phương giữa hai nước".

Trước đó, vào cuối năm 2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành Báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", trong đó lần đầu tiên đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. 

Tuy nhiên, trong kết luận Báo cáo điều tra hành vi, chính sách và hành động của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ ngày 15/1/2021, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) không đề cập hay đề xuất áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Hôm 1/4, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ (TIFA) Trần Tuấn Anh cũng đã điện đàm trao đổi với bà Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, có sự hợp tác hiệu quả và cam kết dài hạn đối với Hoa Kỳ trong nhiều khuôn khổ khác nhau như ASEAN, APEC… Bà Tai cho biết các vấn đề liên quan đến thương mại, dịch vụ số, nông nghiệp, lao động và các cuộc điều tra theo Mục 301 sẽ là những ưu tiên của Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời cam kết sẽ tăng cường đối thoại với Việt Nam trong các vấn đề ưu tiên nêu trên.

2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Mỹ vượt mốc 90 tỷ USD (đạt 90,8 tỷ USD) và hướng tới 100 tỷ USD năm 2021. Tính chung 5 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 230%. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam tăng trưởng hơn 175%. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ.