14:29 12/03/2021

Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu, tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca

Nhật Dương

Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, do đó việc tiêm vaccine vẫn được tiếp tục, có theo dõi chặt phản ứng sau tiêm

Nguời tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam được khám sàng lọc trước khi tiêm. Ảnh - Bộ Y tế.
Nguời tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam được khám sàng lọc trước khi tiêm. Ảnh - Bộ Y tế.

Liên quan đến các phản ứng sau tiêm chủng vaccine Covid-19, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng ngày 12/3 khẳng định, sau 4 ngày tiêm chủng, Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca.

Do đó, Việt Nam vẫn triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của hãng này như kế hoạch và tiếp tục theo dõi chặt các phản ứng sau tiêm.

Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 8/3, đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc trong năm 2021.

Sau 4 ngày đã có 1.585 người được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 13 cơ sở của 9 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai và Long An.

Đến thời điểm này đã ghi nhận 6 trường hợp phản ứng phản vệ mức độ 2, đều được xử lý kịp thời, hiện sức khỏe của các trường hợp này đã ổn định, còn lại hầu hết các trường hợp khác đều có phản ứng nhẹ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ...

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các điểm tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vaccine mới, vì vậy tại tất cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời. Các bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm.

Bộ Y tế cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cùng với các địa phương về thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ", đảm bảo sẵn sàng các phương tiện phòng chống sốc và xử trí kịp thời. 

Bộ Y tế lưu ý, cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vaccine nào khác, vaccine Covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Sau khi tiêm vaccine, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo thêm, người đi tiêm chủng cần thông báo cho nhân viên y tế tiền sử tiêm chủng, phản ứng với các loại vaccine đã từng được tiêm trước đây và tình trạng sức khỏe của bản thân để được chỉ định tiêm chủng phù hợp và an toàn.