09:16 23/02/2022

Việt Nam có hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trên Internet

Thủy Diệu

Công ty cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) ngày 22/2 đã công bố Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM sử dụng hai công nghệ: “Bảo vệ bản quyền Sigma DRM” và “Đánh dấu bản quyền Sigma Watermarking”…

Công bố Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM.
Công bố Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM.

Công nghệ Sigma DRM tiến hành mã hóa tất cả các bản nhạc, cấp khóa giải mã mỗi khi sử dụng tác phẩm, và mỗi lần cấp khóa hệ thống sẽ đếm như một lần sử dụng tác phẩm.

Việc cấp khóa cho mỗi lần sử dụng, có thể ví như một lần xin phép sử dụng tác phẩm và đó là nền tảng để minh bạch số lần sử dụng khi tác phẩm được phân phối trên môi trường Internet. Công nghệ DRM hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực: Truyền hình hay xuất bản điện tử.

Công nghệ Sigma Watermarking được dùng để đánh dấu (ký số) khi muốn phân phối hay phái sinh 1 tác phẩm âm nhạc, từ đó giúp các tác giả có thể truy vết để dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, hoặc theo dõi việc phân phối, sử dụng tác phẩm.

 
Việt Nam có hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trên Internet - Ảnh 1
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng giám đốc MCM Online ký ủy quyền tác phẩm âm nhạc với các nhạc sỹ.

Bằng việc áp dụng giải pháp truy vết và bảo vệ bản quyền, MCM hướng tới cung cấp 3 dịch vụ chính: Uỷ quyền bảo vệ và phân phối: Các nhạc sĩ/tổ chức sở hữu bản quyền có thể hợp tác, trở thành đối tác của MCM để ủy quyền bảo vệ, quản lý và minh bạch khai thác kinh doanh các bản nhạc trên Internet; Xây dựng kho nhạc được bảo vệ bản quyền cho các tổ chức và cá nhân; Đánh dấu tác phẩm: Miễn phí đánh dấu tất cả các bản ghi, tác phẩm âm nhạc, sách nói, podcast nhằm định danh tác phẩm cho từng đơn vị phân phối nhạc.

Hệ sinh thái này dảm bảo ba yếu tố: bảo vệ, minh bạch và truy vết khi cung cấp một tác phẩm âm nhạc trên môi trường Internet. Từ đó giúp nhạc sĩ có thể quản lý được các bản nhạc của mình khi phân phối trên mạng Internet.

Trong lộ trình phát triển, MCM định hướng trở thành Hệ sinh thái bảo vệ tác quyền âm nhạc trên Internet đầu tiên tại Việt Nam - nơi cung cấp các tác phẩm âm nhạc có tác quyền cho các nhà phân phối. Ngoài ra, để góp phần phát triển hoạt động sáng tác trong kỷ nguyên Internet, MCM sẽ đồng hành cùng các nhạc sĩ, ca sĩ tổ chức đêm nhạc vinh danh tác giả, đào tạo, ươm mầm tài năng sáng tác nhạc.

Giá trị cốt lõi của MCM góp phần ngăn chặn việc vi phạm tác quyền trên môi trường Internet, là tôn trọng và tôn vinh công lao sáng tác của các tác giả. Công nghệ mang lại sự minh bạch về lượt sử dụng tác phẩm, giúp các tác giả biết được đầy đủ các số liệu như thống kê lượt nghe, nền tảng đã phát,…. Từ đó các nhạc sỹ/đối tác có thể dễ dàng theo dõi được chính xác lượt sử dụng và doanh thu.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng giám đốc MCM Online cho biết, việc quản lý tốt được bản quyền sẽ dần hình thành nền văn hoá sử dụng âm nhạc có bản quyền, khi đó các tác giả sẽ nhận được sự tôn trọng, mang lại sự khích lệ tinh thần cho những người sáng tác âm nhạc.