07:52 24/09/2022

Việt Nam có mức tăng mạnh về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo

Nhĩ Anh

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia...

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ 6 về chỉ số sẵn sàng AI.
Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ 6 về chỉ số sẵn sàng AI.

Ngày 23/9/2022 đã diễn ra Ngày Hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam năm 2022 (AI4VN) với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, theo báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ” do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020. 

ĐƯA VIỆT NAM TRỞ THÀNH ĐIỂM SÁNG VỀ NGHIÊN CỨU, PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG AI

Thông tin này cũng được ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ và khẳng định, AI đang ngày càng trở lên quan trong hơn đối với nền kinh tế, tạo ra 1,3 triệu lao động mới tại Australia và Việt Nam. AI tăng cường quá trình sáng tạo bền bỉ của con người, ngày càng vượt trội hơn trong lưu trữ và xử lý thông tin…

Trong những năm qua, Việt Nam đã có các chủ trương cụ thể trong thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ AI, như Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Chiến lược đưa ra mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng 4.0, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm các gian hàng công nghệ AI
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm các gian hàng công nghệ AI

Đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực AI trong những năm qua đã được xã hội và thế giới ghi nhận; nhu cầu ngày càng lớn và năng lực tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ AI của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Gần đây, Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, trong đó định hướng công nghệ AI là một trong những công nghệ lõi, góp phần làm nòng cốt thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, tạo ra những sản phẩm, thiết bị và các tiện ích thông minh ứng dụng trong sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, quản lý xã hội và đời sống

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, công nghệ AI đã ngày càng trở nên thiết yếu trong mọi mặt đời sống tại Việt Nam, được ứng dụng mạnh mẽ, tích cực, nhất là trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, y tế- bảo hiểm, nông nghiệp thông minh, công nghệ môi trường...

Một số doanh nghiệp lớn đã xây dựng và phát triển các Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI tại Việt Nam, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này đến làm việc. Đồng thời, đã có một lực lượng tương đối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo áp dụng công nghệ AI trong các sản phẩm, dịch vụ mới, hứa hẹn sẽ là những lực lượng doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực AI.

Từ góc độ về phát triển kinh tế, bà Ngọc cho rằng đây là những nền tảng quan trọng trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI của Việt Nam trong tương lai, góp phần giải quyết những vấn đề trong phát triển kinh tế xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh.

ĐƯA AI VÀO CUỘC SỐNG, GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG SỨC CẠNH TRANH

Bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm AI quốc gia Australia nhấn mạnh, AI là một trong những công cụ quan trọng để xã hội hoạt động tốt hơn, vượt qua sự phức tạp, giúp định vị số lượng thông tin khổng lồ và đưa ra giải pháp. Dẫn chứng số liệu nghiên cứu từ KPMG, hơn 56% doanh nghiệp đang ứng dụng AI. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng AI càng tạo ra nhiều lợi ích, dịch vụ cho người dùng. AI không chỉ là trí tuệ nhân tạo mà còn giúp rất nhiều cho nền kinh tế. “Nền kinh tế của chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi, tỷ lệ ứng dụng AI còn chưa cao, vẫn đang dừng lại ở mức độ nghiên cứu", chuyên gia này nhận định.

"Chúng tôi lập 3 tổ chức nghiên cứu AI, tăng cường năng lực đang có bằng cách tìm kiếm đối tác trong khu vực để có sự đa dạng hóa, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi muốn công nghệ được sử dụng ở mức độ cao nhất trong quá trình thương mại hóa và mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam", bà Stelar nói.

AI có những đóng góp lớn cho nền kinh tế thế giới, với khoảng 60.000 tỷ USD vào năm 2030. AI đã được các doanh nghiệp khai thác ứng dụng trong các nghiệp vụ sản xuất kinh doanh của mình để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Dẫn nghiên cứu của IBM, ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho 35% doanh nghiệp báo cáo AI đã giúp tăng doanh thu tối thiểu 5%. AI mang lại năng suất cho doanh nghiệp, giúp tạo ra bước nhảy vọt về năng suất.

Với việc ứng dụng AI, quá trình quyết định sẽ dựa trên dữ liệu được phân tích và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Theo đó, AI giúp các doanh nghiệp thấu hiểu rõ hơn khách hàng; nâng cao trải nghiệm; sẵn sàng phục vụ 24/7; tự động tư vấn khách hàng. Doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí, nguồn lực nhờ máy tính, công nghệ.

Đại diện FPT xác định AI là công nghệ chiến lược giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng và kiến tạo lợi thế cạnh tranh trong thời kỳ số. AI được sử dụng để đầu tư vào sản xuất, nông nghiệp, văn phòng... giúp tối ưu hóa, trải nghiệm của khách hàng. Điều này mang lại cơ hội, giá trị cho các doanh nghiệp khi kết hợp giữa con người và máy tính.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI nhấn mạnh, ứng dụng AI không chỉ giúp các nước phát triển mà còn cả nước đang phát triển. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản làm theo những gì đang diễn ra ở nước phát triển thì có thể đuổi kịp và ứng dụng được vào các quốc gia đang phát triển như Việt Nam hay không?. Đặt câu hỏi, ông Hưng cho biết, chúng tôi muốn tiến hành những nghiên cứu hàng đầu thế giới tại Việt Nam để đưa Việt Nam lên bản đồ thế giới.

Theo nghiên cứu mới đây, lần đầu tiên, Việt Nam xếp thứ 26 trên toàn thế giới về năng lực nghiên cứu AI, vượt qua cả UAE, đồng thời là một trong hai quốc gia Đông Nam Á góp mặt trong bảng xếp hạng này.

 
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
AI4VN 2022 có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ AI không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm AI cùng tham gia. Điều đó cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống của chúng ta.
Song Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng AI vào cuộc sống. Bởi nguồn nhân lực AI của Việt Nam còn thiếu; việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và cả nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là công việc bất khả thi mà chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai.
Chúng ta cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp... mà còn đến các lĩnh vực khác, đến từng người dân.
Bằng cách đó, chúng ta sẽ có cái nhìn thực tiễn hơn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học và tự tin hơn. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực AI mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực AI, công nghệ thông tin... mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác.
Trước đây, chúng ta nói về "xóa mù" về công nghệ thông tin thì giờ là "xóa mù" AI. Phó Thủ tướng mong muốn AI sẽ được đưa vào trong trường học để từ các em nhỏ đều có thể tiếp cận sớm.