13:18 16/08/2019

Việt Nam có nhà máy sản xuất sợi quang quang đầu tiên tại Đông Nam Á

Thủy Diệu

Hơn 25 năm qua, 100% các nhà máy sản xuất cáp quang của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đều phải nhập khẩu sợi quang

Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của VNPT có tổng số vốn đầu tư 380 tỷ đồng, với diện tích gần 5ha và công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi quang/năm.
Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của VNPT có tổng số vốn đầu tư 380 tỷ đồng, với diện tích gần 5ha và công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi quang/năm.

Ngày 15/8, nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của Tập đoàn VNPT tại Bắc Ninh được khánh thành, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất được vật liệu này.

Theo VNPT, trong suốt hơn 25 năm qua, 100% các nhà máy sản xuất cáp quang của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đều phải nhập khẩu sợi quang từ các nước tiên tiến trên thế giới. Do vậy, nhu cầu xây dựng một nhà máy sản xuất sợi quang tại Việt nam là hết sức cấp thiết.

Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của VNPT có tổng số vốn đầu tư 380 tỷ đồng, với diện tích gần 5ha và công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi quang/năm, sử dụng công nghệ mới nhất thế giới. Dây chuyền sản xuất chính (tháp kéo sợi) do NEXTROM (Phần Lan) cung cấp.

Đây cũng là nhà máy đầu tiên của POSTEF áp dụng mô hình sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh vào năm 2020.

VNPT cho biết, hiện POSTEF đã bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất phôi (Perform) để từng bước làm chủ công nghệ cơ bản là tiền đề vững chắc cho việc mở rộng sản xuất sợi quang.

VNPT cũng cho biết, nhà máy sản xuất sợi quang đi vào hoạt động không chỉ phục vụ cho việc sản xuất cáp quang của tập đoàn mà còn giúp VNPT hoàn thành mục tiêu làm chủ động nghệ, chủ động trong sản xuất và sử dụng sản phẩm công nghiệp công nghệ thông tin thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài.

Đồng thời hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Campuchia…