09:25 25/02/2022

Việt Nam có thêm quỹ đầu tư start-up công nghệ lên tới 60 triệu USD

Thủy Diệu

Quỹ ThinkZone II được sáng lập bởi ThinkZone Ventures, là quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa có quy mô lớn nhất Việt Nam do các tập đoàn, các doanh nhân Việt Nam góp vốn gồm IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group cùng các nhà đầu tư khác…

Đội ngũ Quỹ ThinkZone Ventures.
Đội ngũ Quỹ ThinkZone Ventures.

Quỹ ThinkZone II được thành lập bởi ThinkZone Ventures cùng nhiều tập đoàn, doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như tài chính, bán lẻ, sản xuất, y tế, nông nghiệp, F&B,... Với nguồn lực từ hệ sinh thái các doanh nghiệp lớn, Quỹ ThinkZone II sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của các start-up, đón đầu xu hướng phát triển của công nghệ.

Với tổng vốn có thể cam kết đầu tư lên tới 60 triệu USD, Quỹ ThinkZone II là quỹ đầu tư mạo hiểm vào start-up công nghệ có quy mô lớn nhất do các tập đoàn và doanh nhân Việt Nam góp vốn. ThinkZone Ventures sẽ đầu tư vào các start-up công nghệ từ nhiều lĩnh vực trong giai đoạn từ ươm mầm (Pre-Seed) tới Series A (lên tới 3 triệu USD cho 1 start-up). Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, ThinkZone Fund II sẽ đồng hành cùng các nhóm founders có tầm nhìn xa, có đam mê, có hoài bão để tạo sản phẩm giúp giúp thay đổi tích cực trong xã hội.

Bên cạnh nguồn lực tài chính, điểm khác biệt lớn nhất của ThinkZone Fund II so với các quỹ đầu tư khác là nguồn hỗ trợ khổng lồ từ những tập đoàn, doanh nhân tầm cỡ từ nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam như IPA Investments, Phú Thái Holdings, Stavian Group.

Ông Bùi Thành Đô, General Partner & CEO của ThinkZone Ventures cho biết: “Hơn 10 năm sáng lập và điều hành các công ty công nghệ, mình học hỏi được rất nhiều từ những bài học thất bại và thành công của bản thân và bạn bè trong cộng đồng startup. Vì thế, mình và ThinkZone luôn mong muốn có thể góp sức, tạo ra bệ phóng cho những founder có tâm, tầm và khát khao kiến tạo giá trị tích cực cho xã hội. Với Fund II, ThinkZone đang có nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết để hiện thực hóa điều đó”.

Chia sẻ về ThinkZone Fund II, bà Phạm Minh Hương, Cổ đông sáng lập của IPA Investments & Chủ tịch HĐQT của VNDIRECT, cho biết: “Triết lý đầu tư với ThinkZone là đầu tư tập trung vào kiến tạo giá trị thực thay vì quan tâm thuần túy tới lợi nhuận. Fund I đã chứng minh được ThinkZone đã chọn và phát triển những công ty rất tiềm năng, và với nguồn lực lớn của Fund II, chắc chắn sẽ còn nhiều công ty thành công hơn nữa. Với lượng vốn đầu tiên mà IPA dành cho đầu tư khởi nghiệp, ThinkZone chính là nơi mà chúng tôi tin tưởng chọn mặt gửi vàng”.

Song song với việc khởi động ThinkZone Fund II, ThinkZone sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình ThinkZone Accelerator nhằm hỗ trợ các start-up công nghệ giai đoạn sớm đang trong quá trình kiểm chứng sản phẩm - thị trường. Đây là hoạt động then chốt mà ThinkZone tập trung nhằm tạo ra các start-up đột phá, kiếm chứng các mô hình mới, từ đó ThinkZone Fund II có thể sẵn sàng đầu tư vào các startup này ở những vòng gọi vốn sau. Nguồn lực hỗ trợ cho start-up từ ThinkZone Accelerator bao gồm khoản đầu tư 50.000 - 200.000 USD/start-up, cùng mạng lưới gói hỗ trợ lớn từ các đối tác và chuyên gia đầu ngành.

Khi tham gia ThinkZone Accelerator, các startup sẽ được tiếp cận tới nhiều gói hỗ trợ đa dạng về sales & marketing, tuyển dụng, công nghệ,… với tổng giá trị hơn 150.000 USD/ start-up. Đây đều là gói hỗ trợ đến từ các đối tác lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp như Amazon Web Services, Deloitte, Goldsun Media Group, FPT Play, Vietnambiz, MISA, HubSpot...

Ngoài ra, các start-up nhận vốn đầu tư của quỹ còn được hỗ trợ về chuyên môn bởi các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực trong mạng lưới của ThinkZone, cũng như kết nối với các đối tác doanh nghiệp lớn như VNDIRECT, Phuthai Holding, Stavian Group, Viettel, Be Group, G-Group, Unilever... để đẩy mạnh quá trình tăng trưởng.