08:22 11/04/2019

Việt Nam có Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT

Thủy Diệu

IoT Innovation Hub được kỳ vọng sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT

Cắt băng khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật.
Cắt băng khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật.

Ngày 10/4/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã chính thức khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, và ông Pereric Hogberg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm IoT Innovation Hub được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) với 3 mục tiêu chính: hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; và là nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong cách mạng công nghiệp 4.0.

IoT Innovation Hub được kỳ vọng sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hoá các sản phẩm. Trung tâm này cũng sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Chu Ngọc Anh cho biết, việc phát triển, làm chủ được công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng của IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Do vậy, IoT Innovation Hub khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo môi trường để hỗ trợ các bạn trẻ có tinh thần học tập, nắm bắt xu hướng mới nhất về IoT.