12:32 19/02/2021

Việt Nam đã có được 60 triệu liều vaccine Covid-19 cho năm 2021

Phúc Minh

"Trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho toàn dân số cả nước thì chúng ta cần tới 150 triệu liều vaccine. Hiện Bộ Y tế đã đàm phán với các đối tác và đang có được 60 triệu liều trong năm nay"

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin về vấn đề vaccine tại cuộc họp chống dịch Covid-19 ngày 19/2. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin về vấn đề vaccine tại cuộc họp chống dịch Covid-19 ngày 19/2. Ảnh - Trần Minh.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp trực tuyến chống dịch Covid-19 với các địa phương sáng 19/2.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hôm qua (18/2), Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã có tờ trình gửi Bộ Chính trị về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Theo Bộ trưởng, về vấn đề này Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý với tờ trình của Bộ. Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

"Quan điểm chung là làm thế nào để có vaccine sử dụng cho người dân, đây là một trong những mục tiêu ưu tiên", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh đó, thời gian qua Bộ Y tế đã khẩn trương phối hợp với các tổ chức, đơn vị sản xuất vaccine để đàm phán sớm có nguồn vaccine phục vụ cho người dân trong nước.

"Trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho toàn dân số cả nước thì chúng ta cần tới 150 triệu liều vaccine. Hiện nay, Bộ Y tế đã đàm phán với các đơn vị, hiện có cam kết với Liên minh Covax 30 triệu triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho cho 6 tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ký cam kết với AstraZeneca là 30 triệu liều. Như vậy, tổng số chúng ta đang có 60 triệu liều trong năm 2021", Bộ trưởng Y tế thông tin.

Ngoài ra, hiện nay Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, công ty của Nga và một số nước khác để đảm đảm bảo vaccine cho người dân.

Đối với vấn đề mua, sử dụng vaccine, Bộ trưởng Y tế cho biết dù được tiến hành trong điều kiện khẩn cấp và áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt nhưng vẫn phải tuân theo các quy định của pháp luật và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như nhà sản xuất.

Vaccine sẽ được ưu tiên cho khu vực có dịch cũng như những nơi có nguy cơ cao. Hiện nay, Bộ Y tế đang thực hiện cơ chế cấp phép và nhập khẩu vaccine theo hướng khẩn cấp. Dự kiến trong vòng 5 ngày sẽ phải hoàn thiện tất cả quy trình, thủ tục hồ sơ cũng như các dữ liệu về mặt lâm sàng, chất lượng vaccine trên tinh thần giảm thiểu tối đa thủ tục.

Người đứng đầu ngành Y tế khẳng định, Bộ đang có chỉ đạo rất quyết liệt với vấn đề cấp phép, nhập khẩu vaccine, song cũng cũng khuyến khích các đơn vị, công ty nếu có nguồn vaccine khác đều có thể trao đổi phối hợp chặt chẽ với Bộ trong vấn đề này.

"Tinh thần chung là chúng ta cố gắng đảm bảo trong năm 2021 mọi người dân trong nước đều được tiếp cận vaccine một cách đầy đủ để tái khởi động lại nền kinh tế", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.