08:37 16/10/2017

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị khu công viên khoa học châu Á

Minh Tú

3 thành viên Việt Nam tham dự hội nghị bao gồm: Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Họp báo thường niên hiệp hội các khu công viên khoa học châu Á diễn ra tại Tp.HCM ngày 12/10.<br>
Họp báo thường niên hiệp hội các khu công viên khoa học châu Á diễn ra tại Tp.HCM ngày 12/10.<br>
Hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á (ASPA) lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Tp.HCM từ ngày 19 – 21/10/2017 với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, trong đó có 90 đại biểu nước ngoài đến từ 20 quốc gia, lãnh thổ.
 
Với chủ đề "Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia", hội nghị thu hút 148 thành viên (trong đó Việt Nam có 3 thành viên ASPA là Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu công nghệ cao Hòa Lạc) tham gia thảo luận 5 nội dung trọng tâm.

Các nội dung bao gồm: Công viên khoa học trong khoa học sự sống và phát triển công nghệ hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn; công viên khoa học châu Á: Cơ hội hợp tác phát triển; quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trong khu công viên khoa học; IoT trong khu công viên khoa học: Một mô hình SmartCity mới; ứng dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
 
Hội nghị ASPA là sự kiện thường niên quy tụ các nhà quản lý Khu công viên khoa học - Khu công nghệ cao, nhà khoa học có uy tín và lãnh đạo cao cấp của các tổ chức khoa học - công nghệ trong khu vực châu Á và trên thế giới; đồng thời đây là cơ hội để hợp tác, gắn kết chặt chẽ cộng đồng khoa học và công nghệ châu Á và chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa các thành viên ASPA.
 
Phó GS.TS Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Tp.HCM cho biết ASPA 21 là cơ hội để giao lưu, trao đổi được nhiều mô hình đa dạng, tổ chức mới của các khu công viên khoa học - đô thị khoa học ở châu Á. Đồng thời, đây là dịp giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nỗ lực của Tp.HCM trong quá trình phát triển khoa học và công nghệ, phát triển công nghệ cao để nâng cao chất lượng tăng trưởng, tính cạnh tranh của kinh tế quốc gia theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại, xây dựng nền kinh tế tri thức; đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong cộng đồng.
 
Năm 2012, Tp.HCM cũng là nơi tổ chức Hội nghị ASPA lần thứ 16 với trọng tâm khoa học hướng đến công nghệ sản xuất bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời giới thiệu những mô hình sản phẩm công nghệ cao đảm bảo thân thiện với môi trường.