23:19 02/03/2017

Việt Nam đang tìm luật sư cho nghi phạm Đoàn Thị Hương

Ngô Trang

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cung cấp những thông tin mới nhất liên quan việc bảo hộ công dân cho Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương có mặt tại tòa hôm 1/3 để nghe luận tội - Reuters.<br>
Đoàn Thị Hương có mặt tại tòa hôm 1/3 để nghe luận tội - Reuters.<br>
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cung cấp những thông tin mới nhất liên quan việc bảo hộ công dân cho Đoàn Thị Hương.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát đi chiều ngày 2/3 cho biết, sáng 1/3, sau khi hết thời hạn tạm giữ 14 ngày, các nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, trong đó có công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, đã được đưa ra Tòa án quận Sepang, bang Selangor, Malaysia để nghe công tố viên đọc bản luận tội.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có mặt để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương tại phiên tòa.

Ngày 2/3, đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã có cuộc gặp với gia đình công dân Đoàn Thị Hương để giải thích tiến trình tố tụng của vụ án và hướng dẫn gia đình về việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế.

Trước đó, Cục Lãnh sự đã thông báo cho gia đình công dân Đoàn Thị Hương về việc thăm lãnh sự và sức khỏe của Đoàn Thị Hương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang tiếp tục triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong phạm vi thẩm quyền để bảo đảm tiến trình tố tụng diễn ra công bằng, khách quan, không phân biệt đối xử, cũng như đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ tìm luật sư phù hợp với quy định pháp luật của nước sở tại.

Phía Malaysia cho biết Đoàn Thị Hương là một các nghi phạm trong vụ việc một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol tử vong bất thường tại Malaysia hôm 13/2. Người đàn ông này được cho là Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hôm 25/2 vừa qua, Đoàn Thị Hương nói bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.